Hóa [Lớp 11]

longhama6a2

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2012
464
22
126
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dạng bài cho sản phẩm và co2 rồi bảo tìm bazơ phương pháp làm là như thế nào vậy mọi người, giải thich chi tiết giúp mình
bạn có thể nói cụ thể một vài bài được không??? mình không hiểu cái dạng bài bạn nói!!!
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

longhama6a2

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2012
464
22
126
Ví dụ như bài này
Thể tích dung dịch ca(oi) 2 0,01M tối đa để hấp thụ hết 0,02 mol khí co2 là :
Bài này tính như thế nào ạ
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Em nghĩ đáp án là:1(l)
chi tiết em nhé (hoặc nếu chưa học thì không nên trả lời)
Ví dụ như bài này
Thể tích dung dịch ca(oi) 2 0,01M tối đa để hấp thụ hết 0,02 mol khí co2 là :
Bài này tính như thế nào ạ
câu này đơn giản thôi em
Ca(OH)2 + CO2 ---> CaCO3 + H2O
nCO2 = 0,02 => nCa(OH)2 = 0,02 => V=0,02/0,01 = 2 lít
 

longhama6a2

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2012
464
22
126
Như bài này
Hấp thụ hoàn toàn x lít co2 (đktc) vào 2 lít dung dịch ca(oh)2 0,01M thì thu được 1 g kết tủa. Giá trị của x là
A. 0,224 lít và 0,672 lít
B. 0,224 và 0,336
C. 0,24 và 0,67
D. 0,42 và 0,672
1/ Khi tính ra mà số mol kết tủa nhỏ hơn số mol bazơ thì có nghĩa là như thế nào vd như là co2 dư hay bazơ dư hay là sao ý ạ
2/khi số mol bazơ lớn hơn số mol kết tủa đề cho thì có nghĩa là như thế nào
Và phương pháp giải của 2 trường hợp trên là sao ạ, mod giải thích chi tiết giúp em . E cảm ơn trước ạ​
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Như bài này
Hấp thụ hoàn toàn x lít co2 (đktc) vào 2 lít dung dịch ca(oh)2 0,01M thì thu được 1 g kết tủa. Giá trị của x là
A. 0,224 lít và 0,672 lít
B. 0,224 và 0,336
C. 0,24 và 0,67
D. 0,42 và 0,672
1/ Khi tính ra mà số mol kết tủa nhỏ hơn số mol bazơ thì có nghĩa là như thế nào vd như là co2 dư hay bazơ dư hay là sao ý ạ
2/khi số mol bazơ lớn hơn số mol kết tủa đề cho thì có nghĩa là như thế nào
Và phương pháp giải của 2 trường hợp trên là sao ạ, mod giải thích chi tiết giúp em . E cảm ơn trước ạ​
1. Nếu số mol kết tủa nhỏ hơn số mol của bazo thì sẽ có 2 TH em nhé
TH1 : Bazo dư ( sẽ không xảy ra pứ hòa tan )
-> Tính được số mol của CO2
TH2 : Kết tủa bị tan 1 phần
$Ca(OH)_2 + CO_2 ---> CaCO_3 + H_2O$ (1)
Ở phương trình này, số mol của CaCO3 = số mol CaCO3 max = số mol của bazo
$CO_2+CaCO_3+H_2O -> Ca(HCO_3)_2$
Ở phương trình này, số mol của CaCO3 = số mol của CaCO3 (1) - số mol CaCO3 ( đề ra )

--> Tính theo 2 phương trình ta được tổng số mol của CO2
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

longhama6a2

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2012
464
22
126
Thế còn trường hợp 2 thì sao , trường hợp khi số mol bazơ lớn hơn số mol kết tủa đề cho thì có nghĩa là như thế nào
Và phương pháp giải của nó là như thế nào
 
Top Bottom