Hóa [Lớp 11]

Yeollie

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
2
0
1
24
Quảng Nam
Trần cao vân

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho hỗn hợp gồm a mol fes2 và b mol cu2s tác dụng vừa đủ với dung dịch Hno3 thu được dung dịch A ( chứa 2 muối sunfat) và 0.8 mol NO tìm a b

Cách 1: áp dụng định luật bảo toàn

2 FeS2 + Cu2S --> Fe2(SO4)3 + 2 CuSO4
a--------------b-------------------0,5a----------2b
Bảo toàn nguyên tố S: 2a + b = 1,5a + 2b ==> a = 2b
FeS2. - 15e ---> Fe3+ , 2 S6+
a----------15a
Cu2S. - 10e ----> 2 Cu2+ + S6+
b-----------10b
Bảo toàn mol e : 15a + 10b = 3*0,8
==> a = 0,12 và b = 0,06

Cách 2: viết phản ứng

6 FeS2 + 3 Cu2S + 40 HNO3 ---> 3 Fe2(SO4)3 + 3 CuSO4 + 40 NO + 20 H2O
0,12<--------0,06<----------------------------------------------------------------------0,8
 
Last edited:
Top Bottom