Hóa [Lớp 11]

az0917

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2014
54
7
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Cho 500ml một dung dịch chứa 0.1 mol [tex]K^+[/tex] , x mol [tex]Al^3+[/tex] ; 0.1 mol [tex]NO_3^-[/tex] và y mol [tex]SO_4^2-[/tex]. Tính x,y biết khi cô cạn dung dịch và làm khan thu đc 27.2 g chất rắn
câu 2: Hòa tan 14.52 g hỗn hợp gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ ở 2 chu kì kế tiếp nhau bằng dung dịch HCl dư thu đc 3.36 lit khí [tex]CO_2[/tex] ở đktc và dung dịch X
a, cô cạn dung dịch X thu đc bao nhiêu gam muối khan?
b, Xác định 2 muối và tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
Câu 3. Cho hỗn hợp gồm 4 kim loại có hóa trị không đổi: Mg, Ni, Zn, Al đc chia làm 2 phần bằng nhau: Phần 1: tác dụng với dung dịch HCl dư thu đc 3.36 lit [tex]H_2[/tex]
Phần 2: hoàn tan hết trong dung dịch HNO3 loãng dư thu đc V lít một khí không màu hóa nâu ngoài không khí ( các thể tích đo ở đktc)
Tìm giá trị V?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 3. Cho hỗn hợp gồm 4 kim loại có hóa trị không đổi: Mg, Ni, Zn, Al đc chia làm 2 phần bằng nhau: Phần 1: tác dụng với dung dịch HCl dư thu đc 3.36 lit H2H2H_2
Phần 2: hoàn tan hết trong dung dịch HNO3 loãng dư thu đc V lít một khí không màu hóa nâu ngoài không khí ( các thể tích đo ở đktc)
Tìm giá trị V?

Phần 1:
Gọi a là mol của hh kim loại M có hoá trị n
Mol H2 = 0,5na = 0,15 ==> na = 0,3
Phần 2:
3 M + 4n HNO3 --> 3 M(NO3)n + n NO + H2O
a-----------------------------------------------------na
Mol NO = na = 0,3 => V = 6,72 lít
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Câu 1:
Bảo toàn điện tích: $0,1.1 +3x = 0,1.1 + 2y \ (1)$
Bảo toàn khối lượng: $0,1.39 + 27x + 0,1.62 + 96y = 27,2 \ (2)$
Giải hệ (1), (2) ta có: $\left\{\begin{matrix} x = 0,1\\ y = 0,15 \end{matrix}\right.$
 

Hà Mạc Trường Giang

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
67
28
26
Cao Bằng
THCS Thị Trần Nguyên Bình
Câu 3. Cho hỗn hợp gồm 4 kim loại có hóa trị không đổi: Mg, Ni, Zn, Al đc chia làm 2 phần bằng nhau: Phần 1: tác dụng với dung dịch HCl dư thu đc 3.36 lit [tex]H_2[/tex]
Phần 2: hoàn tan hết trong dung dịch HNO3 loãng dư thu đc V lít một khí không màu hóa nâu ngoài không khí ( các thể tích đo ở đktc)
Tìm giá trị V?
Phần 1:
Gọi a là mol của hh kim loại M có hoá trị n
Mol H2 = 0,5na = 0,15 ==> na = 0,3
Phần 2:
3 M + 4n HNO3 --> 3 M(NO3)n + n NO + H2O
a-----------------------------------------------------na
Mol NO = na = 0,3 => V = 6,72 lít
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Câu 2: Hòa tan 14,52 g hỗn hợp gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ ở 2 chu kì kế tiếp nhau bằng dung dịch HCl dư thu đc 3,36 lit khí $CO_2$ ở đktc và dung dịch X
a, Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?
b, Xác định 2 muối và tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
-----
a) Đặt công thức trung bình của 2 muối: $\overline{M}CO_3$
$\overline{M}CO_3 \rightarrow \overline{M}Cl_2$, $n_{CO2 \ (dktc)} = \dfrac{3,36}{22,4} = 0,15 \ (mol)$
Khối lượng của muối khan: $m = 14,52 + 0,15 \times ((14 + 16 \times 3) - 71) = 13,17 \ (g)$
b) $\overline{M}CO_3 + 2HCl \rightarrow \overline{M}Cl_2 + CO_2 +H_2O$
$\overline{M}_{\overline{M}CO_3} = \dfrac{14,52}{0,15} = 96,8 \ (g/mol) \Rightarrow M_{\overline{M}} = 36,8 \ (g/mol)$
$\Rightarrow$ Công thức 2 muối: $CaCO_3, \ MgCO_3$
Đặt $n_{CaCO_3} = x \ (mol), \ n_{MgCO_3} = y \ (mol) \ \ (x,y>0)$
Hệ:
$\left\{\begin{matrix}
100x + 84y = 14,52 \\
x+y = 0,15
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x = 0,12 \\
y = 0,03
\end{matrix}\right.$
Do đó: $\% m_{CaCO_3} = \dfrac{0,12 \times 100}{14,52} \times 100 = 82,64 (\%) \\
\% m_{MgCO_3} = 17,36 (\%)$
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Câu 2: Hòa tan 14,52 g hỗn hợp gồm 2 muối cacbonat của 2 kim loại kiềm thổ ở 2 chu kì kế tiếp nhau bằng dung dịch HCl dư thu đc 3,36 lit khí $CO_2$ ở đktc và dung dịch X
a, Cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?
b, Xác định 2 muối và tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
-----
a) Đặt công thức trung bình của 2 muối: $\overline{M}CO_3$
$\overline{M}CO_3 \rightarrow \overline{M}Cl_2$, $n_{CO2 \ (dktc)} = \dfrac{3,36}{22,4} = 0,15 \ (mol)$
Khối lượng của muối khan: $m = 14,52 + 0,15 \times ((14 + 16 \times 3) - 71) = 13,17 \ (g)$
b) $\overline{M}CO_3 + 2HCl \rightarrow \overline{M}Cl_2 + CO_2 +H_2O$
$\overline{M}_{\overline{M}CO_3} = \dfrac{14,52}{0,15} = 96,8 \ (g/mol) \Rightarrow M_{\overline{M}} = 36,8 \ (g/mol)$
$\Rightarrow$ Công thức 2 muối: $CaCO_3, \ MgCO_3$
Đặt $n_{CaCO_3} = x \ (mol), \ n_{MgCO_3} = y \ (mol) \ \ (x,y>0)$
Hệ:
$\left\{\begin{matrix}
100x + 84y = 14,52 \\
x+y = 0,15
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x = 0,12 \\
y = 0,03
\end{matrix}\right.$
Do đó: $\% m_{CaCO_3} = \dfrac{0,12 \times 100}{14,52} \times 100 = 82,64 (\%) \\
\% m_{MgCO_3} = 17,36 (\%)$

Tính sai khối lượng muối khan MCl2

Từ MCO3 0,15 mol cho MCl2 0,15 mol
mMCl2 = 14,52 + 0,15(71-60) = 16,17
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom