Hóa [Lớp 11]

Duy4701

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
3
3
6
23
TP Hồ Chí Minh
Thth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn hỗn hợp khí than ướt qua m (g) gồm các chất cuo fe2o3 fe3o4 feo zno Nio có số mol bằng nhau . Đun nóng thu được khí Z và 72 (g) hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch Hno3 dư thu được 22.4 l N2o (spkdn) .Tính m?
Xin mọi người chỉ giáo ạ!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dẫn hỗn hợp khí than ướt qua m (g) gồm các chất cuo fe2o3 fe3o4 feo zno Nio có số mol bằng nhau . Đun nóng thu được khí Z và 72 (g) hỗn hợp rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch Hno3 dư thu được 22.4 l N2o (spkdn) .Tính m?
Xin mọi người chỉ giáo ạ!
quy đổi hỗn hợp đề bài thành hỗn hợp kim loại và oxi...
Do số mol các chất trong đề đều bằng nhau (= x mol)
=> nCu = nZn = nNi = x
nFe = 6x
nO = 11x
Sau khi đun, ta được hh Y. Trong hh Y thành phần các kim loại ko đổi, chỉ có O thay đổi
=> đặt nO(Y) = a
[tex]Cu\rightarrow Cu^{2+}+2e[/tex]
[tex]Zn\rightarrow Zn^{2+}+2e[/tex]
[tex]Ni\rightarrow Ni^{2+}+2e[/tex]
[tex]Fe\rightarrow Fe^{3+}+3e[/tex]
=> n(e nhường) = 2(nCu+nZn+nNi) + 3nFe = 24x
[tex]O+2e\rightarrow O^{2-}[/tex]
[tex]2N^{+5}+8e\rightarrow 2N^{+1}(N_2O)[/tex]
=> n(e nhận) = 2nO+8nN2O = 2a+8
Bảo toàn e => 24x=2a+8 (1)
Lại có:
64x+65x+58x+56.6x+16a = 72 (2)
(1),(2) => x,a
=> m = 64x+65x+58x+56.3x + 16.11x = 699x
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Duy4701

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2017
3
3
6
23
TP Hồ Chí Minh
Thth
quy đổi hỗn hợp đề bài thành hỗn hợp kim loại và oxi...
Do số mol các chất trong đề đều bằng nhau (= x mol)
=> nCu = nZn = nNi = x
nFe = 6x
nO = 11x
Sau khi đun, ta được hh Y. Trong hh Y thành phần các kim loại ko đổi, chỉ có O thay đổi
=> đặt nO(Y) = a
[tex]Cu\rightarrow Cu^{2+}+2e[/tex]
[tex]Zn\rightarrow Zn^{2+}+2e[/tex]
[tex]Ni\rightarrow Ni^{2+}+2e[/tex]
[tex]Fe\rightarrow Fe^{3+}+3e[/tex]
=> n(e nhường) = 2(nCu+nZn+nNi) + 3nFe = 24x
[tex]O+2e\rightarrow O^{2-}[/tex]
[tex]2N^{+5}+8e\rightarrow 2N^{+1}(N_2O)[/tex]
=> n(e nhận) = 2nO+8nN2O = 2a+8
Bảo toàn e => 24x=2a+8 (1)
Lại có:
64x+65x+58x+56.3x+16a = 72 (2)
(1),(2) => x,a
=> m = 64x+65x+58x+56.3x + 16.11x = 531x
Bạn có bấm ra số ko vậy ? Sao mình bấm ko ra ...
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
quy đổi hỗn hợp đề bài thành hỗn hợp kim loại và oxi...
Do số mol các chất trong đề đều bằng nhau (= x mol)
=> nCu = nZn = nNi = x
nFe = 6x
nO = 11x
Sau khi đun, ta được hh Y. Trong hh Y thành phần các kim loại ko đổi, chỉ có O thay đổi
=> đặt nO(Y) = a
[tex]Cu\rightarrow Cu^{2+}+2e[/tex]
[tex]Zn\rightarrow Zn^{2+}+2e[/tex]
[tex]Ni\rightarrow Ni^{2+}+2e[/tex]
[tex]Fe\rightarrow Fe^{3+}+3e[/tex]
=> n(e nhường) = 2(nCu+nZn+nNi) + 3nFe = 24x
[tex]O+2e\rightarrow O^{2-}[/tex]
[tex]2N^{+5}+8e\rightarrow 2N^{+1}(N_2O)[/tex]
=> n(e nhận) = 2nO+8nN2O = 2a+8
Bảo toàn e => 24x=2a+8 (1)
Lại có:
64x+65x+58x+56.3x+16a = 72 (2)
(1),(2) => x,a
=> m = 64x+65x+58x+56.3x + 16.11x = 531x
M(Ni) là 58 hay 59 ??? sao mình nhớ 59 nhỉ ??!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cái nữa á 56.3x là gì vậy
E cho của N2o là 4 mà đúng ko
à, a nhầm rồi, mới sửa, em coi lại nhé

Sẵn đây, em xem lại đề bài dùm anh là khí được cho là khí N2O hay là khí nào v? nếu là N2O thì a ra số âm. Hoặc e có thể kiểm tra số liệu lại xem có đúng chưa nha, thanks
 
Last edited:
Top Bottom