Toán [Lớp 11]

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
23
www.facebook.com

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành tâm O. Gọi M là trung điểm SB, G là trọng tâm tam giác SAD TÌm giao điểm I của GM với (ABCD). CM I thuốc CD
Gọi N là trung điểm AD => G thuộc SN => MG thuộc mf(SBN)
mf(SBN) và mf(ABCD) có B chung, N thuộc AD => N thuộc mf(ABCD) => N chung
=> mf(SBN) và mf(ABCD) cắt nhau theo giao tuyến BN ,
trong mf(SBN) SM =1/2 SB, SG = 2/3 SN => MG không // BN => MG cắt BN tại I, I thuộc BN => I thuộc mf(ABCD) và I thuộc MG=> I là giao của MG và mf(ABCD)
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
23
www.facebook.com
Gọi N là trung điểm AD => G thuộc SN => MG thuộc mf(SBN)
mf(SBN) và mf(ABCD) có B chung, N thuộc AD => N thuộc mf(ABCD) => N chung
=> mf(SBN) và mf(ABCD) cắt nhau theo giao tuyến BN ,
trong mf(SBN) SM =1/2 SB, SG = 2/3 SN => MG không // BN => MG cắt BN tại I, I thuộc BN => I thuộc mf(ABCD) và I thuộc MG=> I là giao của MG và mf(ABCD)
Mình cần CM I thuộc CD cơ
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Gọi N là trung điểm AD => G thuộc SN => MG thuộc mf(SBN)
mf(SBN) và mf(ABCD) có B chung, N thuộc AD => N thuộc mf(ABCD) => N chung
=> mf(SBN) và mf(ABCD) cắt nhau theo giao tuyến BN ,
trong mf(SBN) SM =1/2 SB, SG = 2/3 SN => MG không // BN => MG cắt BN tại I, I thuộc BN => I thuộc mf(ABCD) và I thuộc MG=> I là giao của MG và mf(ABCD)
Gọi I là giao điểm của GM và BX(X là trung điểm của AD).Theo định lý Menelaus thì SM.BI.XG= MB.XI.GS, mà SM=MB, 2XG= GS,nên suy ra BI = 2 XI.
Giả sử I' là giao điểm của BX và CD thì theo Thales cũng suy ra được CI'/DI'=BI'/XI'=BC/XD=2,từ đó suy ra I trùng I'
=> I thuộc CD
 
Top Bottom