Lớp 11 - Toán về axit nitric và muối nitrat

B

bantinhca29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 55,5g hỗn hơp 2 kim loại nhôm và kẽm tan hết trong 2l dd HNO3 thu được dd A và 4,2 l khí NO( 0 độ C và 4 atm)
a) tính thành phần % mỗi kim loại
b) tính Cm đ HNO3

2)hoà tan 2,24g Cu bằng 30ml đ HNO3 thu dc 672ml hỗn hợp 2 khí NO2 và NO và đ A ( đktc)
để trung hoà A cần 100ml đ NaOH 0,5M
a) tình thể tích mỗi khí trong hỗn hợp
b) tính Cm dd HNO3

3) chia hỗn hớp Cu và Fe làm 2 phần = nhau. một phần cho vào đ HNO3 đặc nguội thu dc 4,48l khí màu nâu đỏ bay ra. một phần cho vào đ HCl thì có 6,72l khí H2 bay ra. xác định thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

4)cho 30g hỗn hợp Y gồm Cu và Ag tác dụng vừa đủ với HNO3 đặc nóng thì thu dc 15,68l khí màu nâu ( đktc)
a) tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A
b) tính thể tích đ HNO3 63% đã dùng ( d = 1,44g/ml)
c) tính nồng độ C% các muối trong dd sau phản ứng

5) cho 15g hỗn hợp Al và Cu tác dụng vừa đủ với 200ml đ HNO3 loãng thu dc dd Y và 6,72l ( đktc) khí NO
a) tính % khối lượng mỗi khim loại trong hỗn hợp ban đầu( 64% Cu và 36% Al)
b) tính nồng độ Cm của dd HNO3 đã dùng ( ĐS: 6M)
c)(tính thể tích dd KOH 2M cần cho vào dd Y để thu dc kết tủa lớn nhất và nhỏ nhtấ

CÁC BẠN CỐ GẮNG GIÚP MÌNH VÀI BÀI NÀY NHA, GV CHO ĐẾN 12 BÀI MÌNH CỐ GẮNG LÀM DC VÀI BÀI RỒI CÒN MẤY BÀI NÀY, MONG DC CHỈ DẨN. CẢM ƠN CÁC BẠN
 
Last edited by a moderator:
T

thanhmkqn9x

bài 3 này

ở phần 1 có cả 2 chất đều pư vs HNO3 tìm số mol tương ứng(viết cả 2 pt)
phần 2 chỉ có Fe pư vs HCl->H2,bạn tìm số mol H2(x)=>số mol Fe.vì là 2 phần = nhau nên số mol Fe ở phần 1=phần 2=> tính được số mol Fe ở phần 1=> số mol NO2 ở pt Fe
ta lai tính dươc tổng NO2 ở 2 pt phần 1 tư số lít khí đề cho => tính số mol NO2 ở pt cu=> cu, rồi tính % theo ct thôi
cac pt
Cu+4HNO3->Cu(NO3)2+2NO2+2H2 phần 1

Fe+6HNO3->Fe(NO3)3+3NO2+3H2O

Fe+2HCl->FeCl2+H2 phần 2



:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

thanhmkqn9x

bài 4 tiếp này

pt

3Cu+4HNO3->3Cu(NO3)2+2NO+H2O(1)

Ag+2HNO3->AgNO3+NO2+H2O

gọi số mol Cu là x,số mol Ag là y =>số mol NO(1) là 2/3x,số mol NO(2) là y
ta có: 3/2x+y=o,7
lại có: 64x+108Y=30
từ 2 pt trên giải ra x và y=>kl CU,Ag rồi tính % là được

phần b bạn tính số mol HNO3=> kl HNO3=> kl dd HNO3 rồi đổi sang thể tích

còn phần c bạn cộng kl (Cu,Ag,ddHNO3)- kl (NO) bay ra(ở cả 2 pt)=tổng kl,rồi tính kl 2 muối lắp vào giải là hoàn tất rồi

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtalo92

Bài 1

n=PV/RT trong đó P là áp suất,V là thể tích,R hằng số khí lý tường = 0,082, T là nhiệt độ tính theo độ K(Kelvin) 0 độ C = 273 độ K
Bt thì 1 mol khí ở 0 độ C 1atm có thể tích là 22,4l, trong bài là 4atm nên số mol thực tế phải là 4 lần của 4,2/22,4 bạn nhé và =0,75mol
Gọi mol Al Zn là x và y. Ta có hệ sau
3x + 2y = 0,75*3 (Pt bảo toàn electron)
27x + 65y = 55,5
giải ra đc x=0,25; y=0,75
phần trăm bạn tính nốt nhé
bạn có thể tính mol HNO3 p/u như sau
mol HNO3 p/ư = mol NO3- tại muối + mol NO3- bị khử
mol NO3- tại muối = mol Al *3 + mol Zn *2 = 2,25
mol NO3- bị khử = mol NO = 0,75
từ đó tính ra nồng độ bạn nhé
 
H

hoangtalo92

bài 2

gọi mol NO2 và NO là x,y
giải hệ: x + 3y = mol Cu *2 = 0,07
x + y = 0,03
x=0,01 ; y=0,02
do phải trung hoà A nên ax HNO3 còn dư
mol OH- = 0,05 \Rightarrow mol HNO3 dư = 0,05
lại áp dụng công thức bài 1 của mình nhé, có mol HNO3 p/ư là 0.1
\Rightarrow tổng số mol HNO3 là 0,15mol
giải nốt nồng độ bạn nhé
 
H

hoatuongvi_b2

bài 1:
Ta có: n=PV/RT=4.2*4/0.082*273=0.75 <mol>
Từ dó ta có hpt: 27x+65y=55.5
va 3x+2y=2.25
x=0.25; y=0.75
%Al=(0.25*27/55.5)*100%=12.16%
%zn=100%-12.16%=87.84%
b, có ban phuong trinh:
4H+ +NO3- +3e = 2H2O+ NO
3 0.75 (MOL)
[HNO3]= 3/2=1.5(M)
 
N

ngoc1thu2

hoá

5) cho 15g hỗn hợp Al và Cu tác dụng vừa đủ với 200ml đ HNO3 loãng thu dc dd Y và 6,72l ( đktc) khí NO
a) tính % khối lượng mỗi khim loại trong hỗn hợp ban đầu( 64% Cu và 36% Al)
b) tính nồng độ Cm của dd HNO3 đã dùng ( ĐS: 6M)
c)(tính thể tích dd KOH 2M cần cho vào dd Y để thu dc kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất

gợi ý nhé
a) lập hệ pt theo kl và số mol e cho nhận
\Rightarrow số mol 2 kim loại
b) số mol HNO3=4 n NO2
c) kết tủa lớn nhất khi $Al(OH)_3$ kết tủa vừa hết
.................nhỏ ................................tan hết ( chỉ còn $Cu(OH)_2$)
 
H

hoatuongvi_b2

BÀI 5 tiếp nè
ta có quá trinh nhường nhận e
AL ---> AL+3 +3e N+5 +3e-------> N+2
0.9 < ----0.3(MOL)
x---------------->3x
Cu----->CU +2 +2e
y----------------->2y
Từ đó ta có hệ pt:
27x+64y=15
và 3x+2y=0.9
==>x=0.2;y=0.15
==>%Al=36% ; %Cu=64%
tương tự ta có bán pt==>[HNO3]=1.2/0.2=6(L)
 
Top Bottom