Lớp 11 - Toán về axit nitric và muối nitrat

B

bantinhca29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[SIZE="3dd HNO3

3) chia hỗn hớp Cu và Fe làm 2 phần = nhau. một phần cho vào đ HNO3 đặc nguội thu dc 4,48l khí màu nâu đỏ bay ra. một phần cho vào đ HCl thì có 6,72l khí H2 bay ra. xác định thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

4)cho 30g hỗn hợp Y gồm Cu và Ag tác dụng vừa đủ với HNO3 đặc nóng thì thu dc 15,68l khí màu nâu ( đktc)
a) tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A
b) tính thể tích đ HNO3 63% đã dùng ( d = 1,44g/ml)
c) tính nồng độ C% các \muối trong DD sau phản ứng

CÁC BẠN CỐ GẮNG GIÚP MÌNH VÀI BÀI NÀY NHA, GV CHO ĐẾN 12 BÀI MÌNH CỐ GẮNG LÀM DC VÀI BÀI RỒI CÒN MẤY BÀI NÀY, MONG DC CHỈ DẨN. CẢM ƠN CÁC BẠN[/SIZE]
 
T

thienlong233

cho tác dụng với HNO3 đặc thì Fe không phản ứng
Cu+4HNO3-->Cu(NO3)2+2NO2+2H2O
nNO2=0,2mol-->nCu=0,1mol-->mCu=6,4g
cho tác với HCl thì Cu không phản ứng
Fe+2HCl-->FeCl2+H2
nH2=0,3mol-->nFe=0,3mol-->mFe=16,8g
bài 4:
gọi nAg=x, nCu=y
ta có
108x+64y=30
x+2y=0,7
giải ra x=0,1, y=0,3
-->%
nHNO3=nNO2=0,7mol-->mHNO3=44,1g
-->khối lượng dung dịch=100g
-->Vdd=69,44g
 
B

butchi1234

3) chỉ có Cu tác dụng voi HNO3 đặc nguội
Cu + 4HNO3 \Rightarrow Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
0,1 <- 0,2
\Rightarrow mCu = ....

Fe + 2HCl \Rightarrow FeCl2 + H2
0,3 <- 0,3
\RightarrowmFe....
\Rightarrow %


4) quá trình nhường e Cu \Rightarrow Cu+2 + 2e
xmol \Rightarrow 2x
Ag \Rightarrow Ag+ + 1e
y \Rightarrow y
quá trình nhận e 2H+ + NO3- + 1e \Rightarrow NO2 + H2O
1,4 0,7 <- 0,7
HPT 64x + 108y = 30
2x + y = 0,7
\Rightarrow x= 0,3 y=0,1
mCu = 0,3.64=19,2
mAg= 0,1.108=10,8

b) nHNO3 = 1,4 \Rightarrow mdd = 1,4.63.100/63 = 140
\Rightarrow V = 140/1,44= 97,2 ml

c) CM(Cu(NO3)2 = 0,3/(0,0972)=
CMAgNO3= 0,1/0,0972=
 
B

butchi1234

3) chỉ có Cu tác dụng voi HNO3 đặc nguội
Cu + 4HNO3 \Rightarrow Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
nCO2= 0,2 -> nCu=0,1
\Rightarrow mCu = ....

Fe + 2HCl \Rightarrow FeCl2 + H2
nH2=0,3->NFe=0,3
\RightarrowmFe....
\Rightarrow %


4) quá trình nhường e
Cu \Rightarrow Cu+2 + 2e
nCu=x mol -> 2e=2x
Ag \Rightarrow Ag+ + 1e
nAg= y -> 1e=y
quá trình nhận e
2H+ + NO3- + 1e \Rightarrow NO2 + H2O
nNO2= 0,7 -> 1e=0,7 , nH+ = 1,4
HPT 64x + 108y = 30
2x + y = 0,7
\Rightarrow x= 0,3 y=0,1
mCu = 0,3.64=19,2
mAg= 0,1.108=10,8

b) nHNO3 = 1,4 \Rightarrow mdd = 1,4.63.100/63 = 140
\Rightarrow V = 140/1,44= 97,2 ml

c) CM(Cu(NO3)2 = 0,3/(0,0972)=
CMAgNO3= 0,1/0,0972=
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom