Toán [Lớp 11] Tính góc giữa đường thẳng và mặt phẳng

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có SA _|_ (ABCD); ABCD là hình thang, đáy lớn AD. AB = BC = DC = a; DA = 2a. Vẽ AH _|_ SC, M là trung điểm SB; (SB,(ABCD)) = 45 độ.
a) Tính (AM,(SBD))
b) Tính (AH,(ABCD))
@tôi là ai? @LN V @Bonechimte @nhokcute1002 @chi254
@khuattuanmeo @kingsman(lht 2k2)
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
a/SA vuông ABCD =>SA vuông AB
=>trên mp(SBD) thì hình chiếu của B trên (ABCD) là A
=>(SB,(ABCD))=(AB,SB)=45 độ
=>tam giác SAB vuông tạ A =>tam giác SAB cũng cân =>AM vuông SB

=>(AM,(SBD)=90 @Phaly xem có đc k
do M la hc của A trên SBD RỒI

b/ vẽ HK //SA ta có HK vuông AC do SA vuông AC
=>K là hc của H trên mp (ABCD)=>(AH,ABCD)=(AH.AK)=HAK
@ngchau2001
 
Last edited:

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
thế chứng minh AM _|_ (SBD) kiểu gì để M là hình chiếu của A?
từ B,C kẻ đường cao xuống AD
sau đó tìm đc góc DAB=60 độ
=>tính cạnh BD= a căn 3
theo pita go đảo
=>tam giác ABD vuông tại B
=>DB Vuông AB
DB vuông SA
=>DB vuông mp (SAB)=>DB VUÔNG AM
mà am VUÔNG B=>AM vuông (SBD)
 
  • Like
Reactions: Phaly

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
mấy you xem thử cách này đg ko
khác gì nhau
nhưng quan trọng là cần chứng minh đc BD vuông AB
và đây là bài đầy đủ

a/SA vuông ABCD =>SA vuông AB
=>trên mp(SBD) thì hình chiếu của S trên (ABCD) là A
=>(SB,(ABCD))=(SA,SB)=45 độ

=>tam giác SAB vuông tạ A =>tam giác SAB cũng cân =>AM vuông SB
từ B,C kẻ đường cao xuống AD
sau đó tìm đc góc DAB=60 độ
=>tính cạnh BD= a căn 3
theo pita go đảo
=>tam giác ABD vuông tại B
=>DB Vuông AB
DB vuông SA
=>DB vuông mp (SAB)=>DB VUÔNG AM
mà am VUÔNG B=>AM vuông (SBD)


b/ vẽ HK //SA ta có HK vuông AC do SA vuông AC
=>K là hc của H trên mp (ABCD)=>(AH,ABCD)=(AH.AK)=HAK
@ngchau2001
 
  • Like
Reactions: Phaly

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
cái chỗ nội tiếp đường tròn ý, CM kiểu gì vậy? lâu không học quên rồi :p
theo tui muốn cm nt đường trong thì cx phải tính đc góc kia =60 độ
=>lấy E là tđ AD =>BE=AB=AE=a
=>the t/s đường trung t ứng vs cạnh h trong tam giác vuông =>tam giác đó vuông thôi
 
  • Like
Reactions: Phaly
Top Bottom