[lớp 11] tìm khối lượng muối

T

thuylinh_436

C

cam25101998

cho 0,896l Cl2 (dktc) hấp tụ hết vào dung dịch X chứa 0,06 mol NaCl ; 0,04 mol Na2SO3; 0,05 mol Na2CO3. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y. cô cạn dung dịch Y thu được m g muối khan. tìm m
nCl2 = 0,04
=> nHCl = nHClO = 0,04
=> nH+ = 0,08; nClO- = 0,04

Na2SO3 + ClO- ---> Na2SO4 + Cl-
_0,04____0,04_____0,04_
Na2CO3 + 2H+ ---> 2Na+ + H2O + CO2
_0,04____0,08__________0,04__0,04_

nNa2CO3 dư = 0,01
nNaCl = 0,06 + 0,08 = 0,14
nNa2SO4 = 0,04

=> m = 14,93
 
Top Bottom