Hóa [Lớp 11] Tìm CTPT

Gấu Trắng

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
75
34
26
27
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 4,45g chất hữu cơ A cần dùng vừa hết 4,2 lít [tex]O_{2}[/tex] . Sản phẩm cháy gồm có 3,15g [tex]H_{2}O[/tex] và 3,92 lít hỗn hợp khí gồm [tex]CO_{2}[/tex] và [tex]N_{2}[/tex]. Xác định CTPT của A, biết tỉ khối hơi so với [tex]H_{2}[/tex] bằng 44,5.
giúp mình với, mình cảm ơn trước nhang!
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Đốt cháy hoàn toàn 4,45g chất hữu cơ A cần dùng vừa hết 4,2 lít [tex]O_{2}[/tex] . Sản phẩm cháy gồm có 3,15g [tex]H_{2}O[/tex] và 3,92 lít hỗn hợp khí gồm [tex]CO_{2}[/tex] và [tex]N_{2}[/tex]. Xác định CTPT của A, biết tỉ khối hơi so với [tex]H_{2}[/tex] bằng 44,5.
giúp mình với, mình cảm ơn trước nhang!
Ta có nO2=4,2/22,4=0,1875mol
nH2O=3,15/18=0,175mol
n(CO2:N2)=3,92/22,4=0,175mol
gọi a,b lần lượt là số mol CO2;N2=>a+b=0,175(1)
44a+28b=7,3(bảo toàn khối lượng)(2)
từ (1)(2)=>a=0,15mol; b=0,025mol
bảo toàn O=>nO(trong A)=0,1mol
gọi cthh là CxHyOzNt=>x:y:z:t=0,15:0,35:0,05:0,1=3:7:2:1
=>ct đơn giản nhất là C3H7O2N
MA=44,5*2=89=>ctpt là C3H7O2N
 
Top Bottom