[lớp 11] tìm CTPT

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 hđc mạch hơ. Dẫn 3,36 lít X (đktc) vào bình đựng dung dịch Br2 dư, không thấy có khí thoát ra khỏi bình. Lượng Br2 phản ứng là 40 g. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X trên thu được 15,4g C02. Công thức phân tử của 2 hđc là
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Hỗn hợp X gồm 2 hđc mạch hơ. Dẫn 3,36 lít X (đktc) vào bình đựng dung dịch Br2 dư, không thấy có khí thoát ra khỏi bình => X chứa các hidrocacbon không no.
n X= 0,15 mol; n Br2= 0,25 mol; n CO2 = 0,35 mol.
Do : n Br2/n X= 1,6667 => Trong X có một hidrocacbon có 1 liên kết pi.
; n CO2/n X=2,3333 => => Trong X có một hidrocacbon có 2 nguyên tử cacbon.
Kết hợp với các đáp án trắc nghiệm và phương pháp thử => chọn được áp án đúng.
 
Top Bottom