Hóa [Lớp 11] tìm công thức phân tử của ancol

Gấu Trắng

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
75
34
26
28
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ancol A tác dụng với Na dư cho số mol [tex]H_{2}[/tex] bằng số mol A đã dùng. Đốt cháy hoàn toàn A thu đuợc m [tex]CO_{2}[/tex] = 1.833 m [tex]H_{2}O[/tex] . Tìm công thức cấu tạo của A
mọi nguời giúp tớ! tớ cảm ơn truớc nhag ^^!
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Ancol tác dụng với Na, $n_{H_2} = n_{ancol} \Rightarrow $ ancol chứa 2 nhóm -OH
Đặt CTTQ ancol: $C_xH_yO_2$ ($x,y$ nguyên dương, $\dfrac{x}{y}$ tối giản), $n_{ancol} = a \ (mol) \ (a>0)$
$C_xH_yO_2 \overset{+ O_2}{\rightarrow} xCO_2 + \dfrac{y}{2} H_2O$
Đốt $a$ mol ancol, sinh ra $ax$ mol $CO_2$ và $a \dfrac{y}{2}$ mol nước
$m_{CO_2} = 1,833 . m_{H_2O} \Leftrightarrow ax.44 = 1,833 . 18.a \dfrac{y}{2}$
$\Leftrightarrow x = \dfrac{0,75}{2}y \Leftrightarrow \dfrac{x}{y} = \dfrac{0,75}{2} = \dfrac{3}{8}$
=> chọn $x = 3, y = 8$
CTPT: $C_3H_8O_2 \ (C_3H_6(OH)_2)$
 
Top Bottom