Hóa [Lớp 11] Sự điện li

dangvananh17

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
58
30
69
Hải Phòng
THPT TH
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
dung dịch NH3 có Kb=1.8*10^-5. Nếu trong 100 ml dung dịch trên có hòa tan 0.535 g NH4Cl thì pH của dung dịch trên là ?
mình quên nồng độ nh3 0.01M
nNH4Cl = 0,01 mol => [NH4Cl] = 0,1M
dd ban đầu có [NH3]=0,01M và [NH4+]=0,1M
giả sử [OH-] phân li mà x(M)
Ta có pt phân li: NH3 + H2O -----> OH- + NH4+
Ban đầu:............0,01..................................0,1
Phân li:..................x.........................x..........x
Sau phân li:....(0,01-x)......................x......(0,1+x)
Ta có:
[tex]K_b=\frac{[NH_4^+].[OH^-]}{[NH_3]}=\frac{(0,1+x).x}{(0,01-x)}=1,8.10^{-5}=>x\approx 1,8.10^{-6}M[/tex]
=> pH = 14+lg[OH-] ~ 8,255
 

dangvananh17

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
58
30
69
Hải Phòng
THPT TH
nNH4Cl = 0,01 mol => [NH4Cl] = 0,1M
dd ban đầu có [NH3]=0,01M và [NH4+]=0,1M
giả sử [OH-] phân li mà x(M)
Ta có pt phân li: NH3 + H2O -----> OH- + NH4+
Ban đầu:............0,01..................................0,1
Phân li:..................x.........................x..........x
Sau phân li:....(0,01-x)......................x......(0,1+x)
Ta có:
[tex]K_b=\frac{[NH_4^+].[OH^-]}{[NH_3]}=\frac{(0,1+x).x}{(0,01-x)}=1,8.10^{-5}=>x\approx 1,8.10^{-6}M[/tex]
=> pH = 14+lg[OH-] ~ 8,255
bài tính pH của dung dich HF 0.1 M và NaF 0.1 M biết pKa =3,17
bài nay mình ra pH là 3,17 không biết có đúng không?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom