Hóa [Lớp 11] Sự điện li

Paulo Herrera

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
128
40
79
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,935g hỗn hợp gồm 2 kim loại Mg và Al tác dụng với 125ml dung dịch gồm HCl 1M và H2SO4 loãng 0,28M, thu được dung dịch X và 2,184 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch, thu được số gam muối là:
A 9,7325g B 12,98g C 6,789g D 9,9275
Giải chi tiết giúp mình nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 1,935g hỗn hợp gồm 2 kim loại Mg và Al tác dụng với 125ml dung dịch gồm HCl 1M và H2SO4 loãng 0,28M, thu được dung dịch X và 2,184 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch, thu được số gam muối là:
A 9,7325g B 12,98g C 6,789g D 9,9275
Giải chi tiết giúp mình nhé

Mol HCl = 0,125*1 = 0,125 => mol H+ = 0,125
Mol H2SO4 = 0,125*0,28 = 0,035 => mol H+ = 2*0,035 = 0,07
Tổng mol H+ dùng = 0,195
Mol H2 = 0,0975 => mol H+ phản ứng = 2*0,0975 = 0,195 = mol H+ dùng => phản ứng vừa đủ
Bảo toàn khối lượng = m kim loại + m axit = m muối + mH2

=> m muối = 1,935 + 36,5*0,125 + 98*0,035 - 2*0,0975 = 9,7325 ==> câu A

Hoặc m muối = m kim loại + m Cl- + mSO4
m muối = 1,935 + 35,5*0,125 + 96*0,035 = 9,325
 
  • Like
Reactions: Paulo Herrera
Top Bottom