[lớp 11] phương pháp trung bình

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm axit Y đơn chức và axit Z hai chức (Y,Z có cùng số nguyên tử C). chia X thành hai phần bằng nhau. cho phần 1 tác dụng hết vs Na,sinh ra 4,48l khi sH2(dktc). đốt cháy hoàn toàn phần hai,sinh ra 26,4g CO2. công thức cấu tạo thu gọn và phần trăm về khối lượng của Z tròn X là:
 
C

connhikhuc

Gọi công thức của hai axit là:

RCOOH : 2a mol

R'(COOH)2 : 2b mol

*) P1 + Na

2RCOOH + 2Na ----> 2RCOONa + H2
a ---------> a -----------------------> a/2

R'(COOH)2 + 2Na -----> R'(COONa)2 + H2
b ------------> 2b -------------------------> b

\Rightarrow a/2 + b = 0,2 \Rightarrow a+2b = 0,4

\Rightarrow a+ b < 0,4 (1) ( chỗ này là ta tự suy luận có a+2b = 0,4 thì a+b chắc chắn phải bé hơn 0,4)

*) P2 đem đốt cháy [vì số C của Y,Z là bằng nhau, và (...) là hệ số cân bằng của oxi]

RCOOH + (....) O2 -----> nCO2
a --------------------------> an

R'(COOH)2 + (....)O2 -----> nCO2
b -----------------------------> bn

\Rightarrow an+bn = 0,6 \Rightarrow [TEX]n = \frac{0,6}{a+b}[/TEX]

Từ (1) ta có : a+b <0,4

\Rightarrow [TEX]\frac{0,6}{a+b} > \frac{0,6}{0,4} > 1,5[/TEX]

+) n = 1 (loại)
+) n = 2(TM)

\Rightarrow Y : CH3COOH , Z: (COOH)2

\Rightarrow a+2b = 0,4 và 2a+2b = 0,6

giải hệ \Rightarrow a = 0,2, b=0,1

\Rightarrow [TEX]%(COOH)2 = \frac{0,1.90}{0,2.60+0,1.90}.100% = 42,86%[/TEX]

~O)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom