Hỗn hợp X gồm một số hidrocacbon mạch hở và h2 có tỉ khối với he là 5,75. Đun 26,88 lít khí X Ni một thời gian được hốn hợp Y gồm các hidrocacbon. Dẫn toàn bộ Y qua bình đựng Br2 dư thấy khối lượng bình tăng 16,6 gam; lượng Br2 phản ứng là 80 gam. Khí thoát ra khỏi bình chỉ chứa một hidrocacbon có thể tích 5,6 lít. Tỉ khối của Y với He là
M(X)=5,75.4=23 & n(X)=1,2 mol
=> m(X)=m(Y)=27,6g
Khí thoát ra sau khi cho vào bình brom là ankan
Có: m(ankan)=27,6-16,6=11 gam & n(ankan)=0,25 mol => M(ankan)=44 ==> C3H8
=> Hh Y chỉ gồm các hidrocacbon có CT là C3Hx
Nhận thấy nBr2=0,5 mol
C3H(8-2k) + kBr2 ---> C3H(8-2k)Br2k
0,5/k<----------0,5
Ta có: (0,5/k).(44-2k)=16,6 => k=1,25
=> n(C3H8-2k)=0,4 mol
Hỗn hợp Y có: m=27,6 và n=0,4+0,25=0,65 mol
Từ đây tính được M(Y) và d(Y/He) roài nhé