Hóa [Lớp 11]Ôn thi học kì 1

Lê Hoàng Đức Barcelona

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng mười 2014
427
259
194
Quảng Bình
THPT Đồng Hới
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I. TRẮC NGHIỆM:
Câu 1: Dãy chỉ gồm chất điện li mạnh là:
A. HBr, [tex]Mg(OH)_{2}[/tex], NaOH
B. [tex]H_{2}SO_{4}, NaOH, HI[/tex]
C. [tex]HNO_{3}, KOH, HClO[/tex]
D. [tex]KOH, CH_{3}COONa, NaCl[/tex]
Câu 2: Hiđrôxit nào sau đây là hiđrôxit lưỡng tính:
A. [tex]Ba(OH)_{2}[/tex]
B. [tex]Zn(OH)_{2}[/tex]
C. [tex]Fe(OH)_{3}[/tex]
D. [tex]Mg(OH)_{2}[/tex]
Câu 3: Để tạo độ xốp cho một số loại bánh, có thể dùng muối nào sau đây làm bột nở:
A. [tex](NH_{4})_{2}SO_{4}[/tex]
B. [tex]NH_{4}NO_{2}[/tex]
C. [tex]CaCO_{3}[/tex]
D. [tex]NH_{4}HCO_{3}[/tex]
Câu 4: Kim loại Cu không tan được trong dung dịch:
A. HCl
B. [tex]HNO_{3}[/tex]
C. [tex]FeCl_{3}[/tex]
D. [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc
Câu 5: Để đề phòng bị nhiễm độc CO, người ta sử dụng mặt nạ với chất hấp phụ là:
A. CuO và [tex]MnO_{2}[/tex]
B. CuO và MgO
C. Cuo và [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex]
D. Than hoạt tính
Câu 6: Trộn 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,05M và HCl 0,1M với 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,2M và [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 0,1M, thu được dung dịch X. Dung dịch X có pH là:
A. 13,0
B. 1,2
C. 1,0
D. 12,8
Câu 7: Cho 1,68g bột Mg tác dụng vừa đủ với dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] loãng thu được dung dịch Y và 0,224 lít khí [tex]N_{2}O[/tex] (đktc, sản phẩm khí duy nhất). Tính khối lượng muối tạo thành trong Y.
A. 16,36
B. 11,16
C. 10,96
D. 10,36
Câu 8: Kim loại nào dưới đây không tác dụng với [tex]HNO_{3}[/tex] đặc, nguội:
A. Mg
B. Al
C. Cu
D. Zn
II. TỰ LUẬN:
Câu 1: Hoàn thành chuỗi phản ứng:
[tex]N_{2} \overset{(1)}{\rightarrow}NO_{2}\overset{(2)}{\rightarrow}HNO_{3}\overset{(3)}{\rightarrow}H_{3}PO_{4}\overset{(4)}{\rightarrow}NaH_{2}PO_{4}[/tex]
Câu 2: Hấp thụ hoàn toàn 6,75 lít khí [tex]CO_{2}[/tex] (đktc) vào dung dịch chứa 8g NaOH thu được dung dịch X. Tính khối lượng muối tan trong dung dịch X.
Câu 3: Cho 15,2g hỗn hợp A gồm 2 kim loại Cu và Fe vào dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] đặc, nóng, dư, thu được 13,44 lít khí [tex]NO_{2}[/tex] (đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch B.
a. Xác định % khối lượng mỗi kim loại trong A
b. Thêm từ từ dung dịch NaOH đến dư vào dung dịch B. Khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc tách cẩn thận kết tủa tạo thành, thu được m gam chất rắn. Viết các phương trình phản ứng xảy ra. Tính m
Các bạn giúp mình với, mai mình thi rồi. Các bạn làm rõ ràng, chi tiết phần tự luận với nhé. cảm ơn các bạn nhiều lắm/
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1B, 2B, 3D, 4 A, 5D, 6A, 7C, 8B
tự luận
(1) +O2 (thật ra sp ko phải NO2 liền đâu)
(2) + H2O+ O2
(3) + P
(4) NaOH (tỉ lệ axit : bazo = 1:1)
câu 2: V CO2 = 6.72 đúng ko ?
nCO2= 0.3 mol , n NaOH= 0.2 mol
nOH-/ nCO2 < 1 => sinh muối NaHCO3, bài toán tính theo NaOH
BT Na => n NaHCO3= 0.2 mol => m muối
câu 3. đặt a,b lần lượt là nCu và nFe
m kim loại : 64a + 56b= 15.2
BTe: 2a + 3b = nNO2= 0.6
=>a =0.15, b= 0.1
=>mCu và mFe => %
b. pthh bạn tự biết
rắn sau khi nung là CuO và nFe2O3
BTNT :
nCu(OH)2= nCu = 0.15 mol => m Cu(OH)2
nFe(OH)3 =nFe = 0.1 mol => mFe(OH)3
=> tổng m rắn .
@leduc22122001 : mk có sửa lại câu b bài 3 , bn xem lại nhé
 
Last edited:

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
b. Thêm từ từ dung dịch NaOH đến dư vào dung dịch B. Khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc tách cẩn thận kết tủa tạo thành, thu được m gam chất rắn.

b. pthh bạn tự biết
rắn sau khi nung là CuO và nFe2O3
BTNT :
nCuO= nCu = 0.15 mol => m CuO
nFe2O3 = 1/2 nFe = 0.05 mol => mFe2O3
=> tổng m rắn .
Bn ơi cho mk hỏi,nếu chỉ t/d vs naoh mà ko đun nóng hay tác động j thêm liệu m chất rắn sau p/ứ cóa là oxit ko z,,
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bn ơi cho mk hỏi,nếu chỉ t/d vs naoh mà ko đun nóng hay tác động j thêm liệu m chất rắn sau p/ứ cóa là oxit ko z,,
xin lỗi bài trên mình đọc không kĩ đề, ở bài trên rắn thu được là Cu(OH)2 và Fe(OH)3 bạn ạ, nếu nung trong kk đến m không đổi thì mới tạo oxit
 

Lê Hoàng Đức Barcelona

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng mười 2014
427
259
194
Quảng Bình
THPT Đồng Hới
1B, 2B, 3D, 4 A, 5D, 6A, 7C, 8B
tự luận
(1) +O2 (thật ra sp ko phải NO2 liền đâu)
(2) + H2O+ O2
(3) + P
(4) NaOH (tỉ lệ axit : bazo = 1:1)
câu 2: V CO2 = 6.72 đúng ko ?
nCO2= 0.3 mol , n NaOH= 0.2 mol
nOH-/ nCO2 < 1 => sinh muối NaHCO3, bài toán tính theo NaOH
BT Na => n NaHCO3= 0.2 mol => m muối
câu 3. đặt a,b lần lượt là nCu và nFe
m kim loại : 64a + 56b= 15.2
BTe: 2a + 3b = nNO2= 0.6
=>a =0.15, b= 0.1
=>mCu và mFe => %
b. pthh bạn tự biết
rắn sau khi nung là CuO và nFe2O3
BTNT :
nCu(OH)2= nCu = 0.15 mol => m Cu(OH)2
nFe(OH)3 nFe = 0.05 mol => mFe(OH)3
=> tổng m rắn .
@leduc22122001 : mk có sửa lại câu b bài 3 , bn xem lại nhé
ok bạn ^^
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom