Hóa [lớp 11]nhiệt phân muối nitrat

hoàng trung lực

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
302
350
126
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mk bài này vs....mk lm ra r nhưng sợ sai nên hỏi m.n cho chắc
nhiệt phân hoàn toàn m(g) Fe(NO3)2 tạo chất rắn A và hỗn hợp khí B .thổi H2 dư qua A.nung đến khối lượng ko đổi thu đk chất rắn E. Hỗn hợp B hấp thụ hết trong nước không có không khí tạo dung dịch D .. Cho chất rắn E tác dụng với dung dịch D thu đk m' (g) chất rắn ko tan,phản ứng tạo NO..tính m/m'
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
mọi người giúp mk bài này vs....mk lm ra r nhưng sợ sai nên hỏi m.n cho chắc
nhiệt phân hoàn toàn m(g) Fe(NO3)2 tạo chất rắn A và hỗn hợp khí B .thổi H2 dư qua A.nung đến khối lượng ko đổi thu đk chất rắn E. Hỗn hợp B hấp thụ hết trong nước không có không khí tạo dung dịch D .. Cho chất rắn E tác dụng với dung dịch D thu đk m' (g) chất rắn ko tan,phản ứng tạo NO..tính m/m'
Đặt mol Fe(NO3)2 đề cho là a mol
2Fe(NO3)2 --> Fe2O3 + 4NO2 + (1/2)O2
.....a ---------------->0,5a-----> 2a------> 0,25a
nhiệt phân hoàn toàn => rắn A là Fe2O3; hh khí B là NO2 và O2
Nung A với H2 đến khối lượng không đổi:
Fe2O3 + 3H2 --> 2Fe + 3H2O
..0,5a -----------------> a
=> chất rắn E là Fe
B hấp thụ hết vào nước:
4NO2 + O2 + 2H2O --> 4HNO3
..2a......0,25a
=> dd D là HNO3
lập tỉ lệ => NO2 dư => nHNO3 = 4nO2 = a
E tác dụng D thấy có rắn không tan(Fe dư)
=> Fe pu với dd HNO3 chỉ tạo muối sắt II
....3Fe + 8HNO3 -> 3Fe(NO3)2 + 2NO + 4H2O
0,375a<---- a
Fe dư : a - 0,375a = 0,625a mol
m = a*(56+62*2)
m' = 56*0,625a
=> m/m' = 36/7
 
Top Bottom