Hóa [Lớp 11] Hữu cơ

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hh X gồm 1 axit hữu cơ A đơn chức 1 rượu B đơn chức và 1 este tạo ra từ A và B khi cho 25,3 gam hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 100ml đ NaOH 2M thu được 16 gam muối nếu đun nóng B với H2SO4 đặc thì thu được chất hữu cơ B1 ( coiH%=100%) có tỉ khối so với B là 1,7. tìm ctct các chất A B và este ban đầu
2.Hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic no đơn chức A và một rượu no đơn chức B. A và B có kl phân tử bằng nhau
- Đốt cháy ht m gam hh X rồi cho hấp thụ toàn bộ sp vào dung dịch NaOH dư sau đó thêm đ BaCl2 vào đến dư thì thu được 39,4 gam kết tủa
-Cho m gam hh X td với Na dư thì thu đc 840ml khí đktc
a) xác định CTPT của A B và tính m
b) đun nóng m gam hh X vs H2SO4 đậm đặc tính kl este thu đc biết h%este hóa 100%
3. Đốt cháy ht 0,44 gam một hchc A trong phân tử chỉ chứa C H O. Sản phẩm thu đc ll cho qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng đ baOH2 dư sau pư thấy kl bình 1 tăng 0,36 gam bình 2 tạo thành 3,4 gam kết tủa a)xđ CT thực nghiêm của A
b)biết A chỉ chứa axit ,trung hòa 0,1 mol a cần 100ml đ naoh 1M xđ ctpt và ctct có thể có của A
c) viết ctct các đồng phân mạch hở k chứa chức axit và este của A
4. hh A gồm 2 axit hữu cơ no X và Y mạch hở trong đó X là đơn chwucs
-nếu lấy số mol X bằng số mol Y rồi ll cho X td hết vs nahco3 y td hết vs na2co3 thì lượng co2 luôn bằng nhau
-đốt cháy ht 11,2 gam hh A đc 15,4 gam CO2
-mặt khác trung hòa 8,4 gam hh A cần 200ml đ naoh 0,75M
a_tìm ctpt và ctct của X Y bt chúng mạch thẳng
b tính % về kl của mỗi chất trong A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
4. hh A gồm 2 axit hữu cơ no X và Y mạch hở trong đó X là đơn chwucs
-nếu lấy số mol X bằng số mol Y rồi ll cho X td hết vs nahco3 y td hết vs na2co3 thì lượng co2 luôn bằng nhau
-đốt cháy ht 11,2 gam hh A đc 15,4 gam CO2
-mặt khác trung hòa 8,4 gam hh A cần 200ml đ naoh 0,75M
a_tìm ctpt và ctct của X Y bt chúng mạch thẳng
b tính % về kl của mỗi chất trong A


A gồm a mol X:R1-COOH và b mol Y: R2-(COOH)z có trong 11,2 g A
R-COOH + NaHCO3 ---> R-COONa + CO2 + H2O
1----------------------------------------------------1
2 R-(COO)z + z Na2CO3 --> 2 R-(COONa)z + z CO2 + z H2O
1--------------------------------------------------------------0,5z
===> mol CO2 bằng nhau => 0,5z = 1 ==> z = 2 ==> Y là axit 2 chức no
===> A gồm a mol X:CnH2nO2 và b mol Y: CmH2m-2O4
mol CO2 = na + mb = 0,35 (1)
mA = a(14n+32) + b(14m+62) = 11,2 ==> 32a + 62b = 6,3 ==> 16a + 31b = 3,15 (2)

mol NaOH = a + 2b ứng với 11,2 gam A
mol NaOH ứng với 8,4 gam A = 8,4*(a+2b)/11,2 = 0,2*0,75 = 0,15 ==> a + 2b = 0,2 (3)
(2) và (3) ==> a = 0,1 và b = 0,05
(1) ==> 0,1n + 0,05m = 0,35 ===> 2n + m = 7
Nếu n = 1 ==> m = 5 : X là H-COOH 0,1 mol và Y là C3H6(COOH)2 0,05 mol ==> mX = 4,6 gam và mY = 6,6 gam
Nếu n = 2 ==> m = 3 X là CH3-COOH 0,1 mol và Y là CH2-(COOH)2 0,05 mol ==> mX = 6 gam và mY = 5,2 gam
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2.Hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic no đơn chức A và một rượu no đơn chức B. A và B có kl phân tử bằng nhau
- Đốt cháy ht m gam hh X rồi cho hấp thụ toàn bộ sp vào dung dịch NaOH dư sau đó thêm đ BaCl2 vào đến dư thì thu được 39,4 gam kết tủa
-Cho m gam hh X td với Na dư thì thu đc 840ml khí đktc
a) xác định CTPT của A B và tính m
b) đun nóng m gam hh X vs H2SO4 đậm đặc tính kl este thu đc biết h%este hóa 100%

Công thức axit A: CnH2nO2 a mol, rượu B: CmH2m+2O b mol
Phân tử lượng bằng nhau => 14n + 32 = 14m + 18 ==> m = n+1
Mol CO2 = mol kết tủa: na + mb = 0,2 => n(a+b) + b = 0,2
Mol X = 2 mol khí = a + b = 2*0,84/22,4 = 0,075
=> 0,075n + b = 0,2
0,200
0,075
0,

Nếu n = 1 => b = 0,125 > 0,075 => loại

Nếu n = 2 => a = 0,025 và b = 0,05
=> A là CH3COOH 0,025 mol => mA = 1,5
Và B là C3H7OH 0,05 mok => mB = 3
=> m = mA + mB = 4,5
 

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
A gồm a mol X:R1-COOH và b mol Y: R2-(COOH)z có trong 11,2 g A
R-COOH + NaHCO3 ---> R-COONa + CO2 + H2O
1----------------------------------------------------1
2 R-(COO)z + z Na2CO3 --> 2 R-(COONa)z + z CO2 + z H2O
1--------------------------------------------------------------0,5z
===> mol CO2 bằng nhau => 0,5z = 1 ==> z = 2 ==> Y là axit 2 chức no
===> A gồm a mol X:CnH2nO2 và b mol Y: CmH2m-2O4
mol CO2 = na + mb = 0,35 (1)
mA = a(14n+32) + b(14m+62) = 11,2 ==> 32a + 62b = 6,3 ==> 16a + 31b = 3,15 (2)

mol NaOH = a + 2b ứng với 11,2 gam A
mol NaOH ứng với 8,4 gam A = 8,4*(a+2b)/11,2 = 0,2*0,75 = 0,15 ==> a + 2b = 0,2 (3)
(2) và (3) ==> a = 0,1 và b = 0,05
(1) ==> 0,1n + 0,05m = 0,35 ===> 2n + m = 7
Nếu n = 1 ==> m = 5 : X là H-COOH 0,1 mol và Y là C3H6(COOH)2 0,05 mol ==> mX = 4,6 gam và mY = 6,6 gam
Nếu n = 2 ==> m = 3 X là CH3-COOH 0,1 mol và Y là CH2-(COOH)2 0,05 mol ==> mX = 6 gam và mY = 5,2 gam
chị giải thích hộ em chỗ z=2 thì suy ra Y no vs ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Cho hh X gồm 1 axit hữu cơ A đơn chức 1 rượu B đơn chức và 1 este tạo ra từ A và B khi cho 25,3 gam hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 100ml đ NaOH 2M thu được 16,4 gam muối nếu đun nóng B với H2SO4 đặc thì thu được chất hữu cơ B1 ( coiH%=100%) có tỉ khối so với B là 1,7. tìm ctct các chất A B và este ban đầu

Axit A: R-COOH, rượu B: R1-OH và este E: R-COO-R1

Vì dB1/B = 1,7 > 1 ==> B1 là ete R1-O-R1
Gọi M là phân tử lượng rượu => phân tử lượng ete = 2M - 18
dB1/B = (2M-18)/M = 1,7 => M = 60 => B là C3H7-OH

Mol NaOH = mol A + mol E = 0,2
Phân tử lượng muối = R + 67 = 16,4/0,2 = 82 => R = 15
A là CH3-COOH và E là CH3-COO-C3H7

P/s : m muối là 16,4 thay vì 16 như đề cho
 
  • Like
Reactions: lanxinhdepchaizo
Top Bottom