Hóa [Lớp 11] Hỗn hợp axit cacbonxylic tác dụng dung dịch kiềm

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để trung hòa 2,95 g hỗn hợp 2 axit cacbonxylic no, đơn chức, mạch hở cần 55 ml dung dịch KOH 1M. Khi cho lượng hỗn hợp axit đó phản ứng với dung dịch AgNO_3/[TEX]NH_3[/TEX] thu được 8,64g Ag. Xác định CTCT và %m mỗi axit?
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Để trung hòa 2,95 g hỗn hợp 2 axit cacbonxylic no, đơn chức, mạch hở cần 55 ml dung dịch KOH 1M. Khi cho lượng hỗn hợp axit đó phản ứng với dung dịch AgNO_3/[TEX]NH_3[/TEX] thu được 8,64g Ag. Xác định CTCT và %m mỗi axit?
tổng n axit = nKOH = 0,055
=> M trung bình = 2,95/0,055 = 53,64
=> có 1 axit là HCOOH
nHCOOH = nAg/2 = 0,04 => n axit còn lại = 0,015
=> M axit còn lại = 74
=> C2H5COOH
=> %m mỗi chất
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
tổng n axit = nKOH = 0,055
=> M trung bình = 2,95/0,055 = 53,64
=> có 1 axit là HCOOH
nHCOOH = nAg/2 = 0,04 => n axit còn lại = 0,015
=> M axit còn lại = 74
=> C2H5COOH
=> %m mỗi chất
e nghĩ hh tác dụng đc với AgNO3 thì suy ra có HCOOH luôn cũng đc ạ
 
Top Bottom