Hóa [Lớp 11] Hóa vô cơ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

A : mMg : mFe = 3 :5 => mol Mg : mol Fe = 7 : 5 => Mg 7a mol và mol Fe 5a
Qui B: FeO b mol, Fe2O3 b mol
Dd B: FeCl2 b mol, FeCl3 2b mol và HCl dư
khi cho A vào dd B được dd C không màu ==> FeCl3 hết:
Mg - 2e --> Mh2+
7a----14a----7a
Fe - 2e --> Fe2+
5a---10a----5a
2 H+ + 2e ---> H2
2x--------2x--------x
Fe3+ - e ---> Fe2+
2b------2b------2b
Bảo toàn mol e : 14a + 10a = 2x + 2b ==> x = 12a - b
Trong dd C có : MgCl2 7a mol, FeCl2 5a+3b mol
Rắn D: MgO 7a mol , Fe2O3 2,5a+1,5b mol
Cho H2 khử D, chỉ có Fe2O3 phản ứng
Fe2O3 + 3 H2 --> 2 Fe + 3 H2O
2,5a+1,5b---3(2,5a+1,5b)
mol H2 = 3(2,5a+1,5b) = 12a - b => b = 9a/11

mA = 24*7a + 56*5a = 168a + 280a = 448a
mB = 72b + 160b = 232b = 189,82a
=> mX = 448a + 189,82a = 637,82a
mFe = 280a*100/637,82 = 43,89
%mMg = 168a*100/637,82a = 26,34
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom