Hóa [Lớp 11] Hóa vô cơ về xác định oxit sắt

lockyit111@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
9
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 5,8g FexOy nung nóng trong một thời gian thu được hỗn hợp khí X và chất rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch HNO3 dư được dd Z và 0,784 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Cô cạn dd Z được 18,15 g muối khan. Hòa tan Y bằng HCl dư thấy có 0,672 lít khí (ở đktc). Phần trăm khối lượng các chất trong Y là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 5,8g FexOy nung nóng trong một thời gian thu được hỗn hợp khí X và chất rắn Y. Cho Y tác dụng với dung dịch HNO3 dư được dd Z và 0,784 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đktc). Cô cạn dd Z được 18,15 g muối khan. Hòa tan Y bằng HCl dư thấy có 0,672 lít khí (ở đktc). Phần trăm khối lượng các chất trong Y là?

Z là Fe(NO3)3 có số mol = 18,15/242 = 0,075
=> mol Fe = 0,075 => mFe = 4,2
=> mO = 5,8 - 4,2 = 1,6 => mol O = 0,1
Mol Fe : mol O = 0,075 : 0,1 = 3 : 4 => oxit là Fe3O4 0,025 mol

Qui Y gồm 0,075 mol Fe và a mol O trong đó gồm x mol Fe,y mol FeO và z mol Fe2O3
mol N0 0,035
Bảo toàn mol e: 3*0,075 = 2a + 3*0,035 ==> a = 0,06
mol Fe = mol H2 ==> x = 0,03

Bảo toàn Fe x + y + 2z = 0,075 ==> y + 2z = 0,045
Bảo toàn mol O: y + 3z = 0,06 ==> y = z = 0,015:

0,03 mol Fe --> FeCl2 0,03 mol
0,015 mol FeO --> FeCl2 0,015 mol
0,015 mol Fe2O3 ---> FeCl3 0,03 mol

mFeCl2 = 127*0,045 = 5,715 g
mFeCl3 = 162,5*0,03 = 4,875 g
 
Top Bottom