Hóa [Lớp 11] $HNO_3$

abcdxyztabcdxyzt

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
1
1
6
24
Hưng Yên
THPT Tiên Lữ
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
n axit=0 ,24
nN2=nN20=0,12mol
Al=>(Al +3)+3e
xmol =>3xmol
2(+5N) +10e = N2
1,2mol 0,12mol
2(+5N )+8e = N20
0,96mol 0,12mol
đl bảo toàn e trao đổj 3x=0,96+1,2=2,16mol =>x=0,72mol =>m=0,72*27=19,44g


Sai rồi, còn thiếu muối NH4NO3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hoà tan hoàn toàn m gam Al bằng dd HNO3 loãng, thu được 5,376l (đktc) hh khí X gồm N2, N2O và dd chứa 8m gam muối. Tỉ khối hơi của X so với H2 bằng 18. Tính m?

Gọi x là mol Al ( Al(NO3)3 và y là mol NH4NO3
m muối = 213x + 80y = 8*27 ==> 80y = 3x

Gọi a, b là mol N2, N2O, Băng qui tắc đương chéo => a = b = 0,12
Bảo toàn mol e: 3x = 10*0,12 + 8*0,12 + 8y = 2,16 + 0,3x => x = 0,8
=> m = 27x = 21,6
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hà Mạc Trường Giang

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
67
28
26
Cao Bằng
THCS Thị Trần Nguyên Bình
-n axit=0 ,24
28 N \36= 8=>
44N20/
nN2=n N20=0,12 mol
Al=>(Al +3)+3e
xmol =>3x mol
2(+5N) +10e = N2
1,2mol 0,12 mol
2(+5N )+8e = N20
0,96 mol 0,12 mol
đl bảo toàn e trao đổi 3x=0,96+1,2= 2,16 mol =>x= 0,72 mol =>m=0,72*27=19,44g
-Gọi x là mol Al ( Al(NO3)3 và y là mol NH4NO3
m muối = 213x + 80y = 8*27 ==> 80y = 3x

Gọi a, b là mol N2, N2O, Băng qui tắc đương chéo => a = b = 0,12
Bảo toàn mol e: 3x = 10*0,12 + 8*0,12 + 8y = 2,16 + 0,3x => x = 0,8
=> m = 27x = 21,6​
 
Top Bottom