Hóa [Lớp 11] Hidrocacbon thơm

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho các hợp chất: C10H16, C8H6Cl2, C9H14BrCl, C10H12(NO2)2. Số hợp chất có thể chứa vòng benzen là
Chọn câu trả lời đúng
A. 4
B. 3
C. 2
D. 1

Chọn câu nào ? giải thích ? :D

Trong hợp chất hữu cơ CxHyOzNtXk , gọi d là độ bất bảo hoà = tổng số liên kết pi + vòng, d tính theo công thức:
d = (2x + 2 - y + t - k)/2
Hợp chất có thể chứa vòng benzen khi k >=4 ( có 3 liên kết pi + 1 vòng)

C10H16 có d = 3 => không có vòng benzen
C8H6Cl2 có d = 5 => có thể có vòng benzen C9H14BrCl có d = 2 => không có vòng benzen
C10H12(NO2)2 có d = 6 => có thể có vòng benzen
=> có 2 hợp chất có thể có vòng benzen => câu C
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen
Top Bottom