Toán [Lớp 11] Hàm số liên tục

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
chứng minh rằng:
phương trình x4 + ax3 + bx2 + cx + d = 0 có nghiệm với mọi a,b,c,d thỏa:
9a + 5b + 3c + 2018d +17 = 0
gọi f(x) là hàm vế trái, hàm đa thức nên nó liên tục trên R.
bạn thử tính f(1) và f(2) và cộng lại xem?
có phải kết quả là f(1) + f(2) = -2017d.
nếu d > 0 thì nghĩa là tổng 2 số trên âm, nên phải có 1 số âm. đa thức bậc chẵn nên tiến đến dương vô cùng nên luôn tồn tại 1 giá trị m > 2 (hoặc bao nhiêu cũng đc) để f(m) > 0. vậy pt có nghiệm trong khoảng (1, m) hoặc (2, m) tùy theo f(1) âm hay f(2) âm.
nếu d = 0, hiển nhiên pt có nghiệm x = 0.
nếu d < 0 thì f(0) = d < 0, pt cũng có nghiệm trong (0, m)
 
  • Like
Reactions: Trần anh †uấn
Top Bottom