[lớp 11] giải thích

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho 10,5g hỗn hợp X gồm Na2CO3 và K2CO3 tác dụng với HCl dư thu đc 2,016l CO2 (đktc)
nếu thêm từ từ 0,12l dd HCl 2M vào dd chứa 21g hỗn hợp X trên.tính thể tích khí CO2(đktc)
giải:
H^+ + CO3^2- -> HCO3^-
0,18 0,18
HCO3^- + H^+ -> CO2^{2-} + H2O
0,06 0,06
=>Vco2=1,344l
mọi người cho em hỏi tại sao ở pt (1) và (2) lại là 0,18 với 0,06 thế
 
T

the_god

cho 10,5g hỗn hợp X gồm Na2CO3 và K2CO3 tác dụng với HCl dư thu đc 2,016l CO2 (đktc)
_______________________________________________

gọi x va y lần lượt là mol của Na2CO3 và K2CO3
từ đây ta giải hê.

X+Y=2.019/22.4
(23*2+60)*x+(39*2+60)*y=10.5

==>X=0.06
y=0.03
==> tổng số mol C03- là:0.09mol

10,5 g-------------> 0.09mol C03-
21g---------------->0.18mol

phản ứng xảy ra theo thứ tự:
H^+ + CO3^2- -> HCO3^-
0,18 <--0,18

HCO3^- + H^+ -> CO2 + H2O --(2)
0,06<---0.24-0.18mol

phản ứng 2. 0.06mol là số mol axit còn lại sau khi 1 phần axit đó đã dung để tạo HC03- trong pu 1
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

1, cho 10,5g hỗn hợp X gồm Na2CO3 và K2CO3 tác dụng với HCl dư thu đc 2,016l CO2 (đktc)
nếu thêm từ từ 0,12l dd HCl 2M vào dd chứa 21g hỗn hợp X trên.tính thể tích khí CO2(đktc)
giải:
H^+ + CO3^2- -> HCO3^- (1)
0,18 0,18
HCO3^- + H^+ -> CO2^{2-} + H2O (2)
0,06 0,06
=>Vco2=1,344l
mọi người cho em hỏi tại sao ở pt (1) và (2) lại là 0,18 với 0,06 thế

Gợi ý:
Thứ nhất ở (2) em viết pt sai nhé ! Phải là : $HCO_3^- + H^+ ----> CO_2 + H_2O$
Và số mol của $CO_3^{2-}$ ở (1) là 0,09 (mol) chứ không phải 0,18(mol)
Thứ 2 là HCl ban đầu không thể nào cho dư được vì như thế cần gì thêm HCl nữa !
Còn tại sao ra 0,18 và 0,06 thì như sau :
Gọi x, y lần lượt là số mol của $Na_2CO_3$ và $K_2CO_3$
Theo đề bài ta có : 106x + 138y = 10,5 (*) và x + y = 0,09(*)(*)
từ (*) và (*)(*) => bầm máy => x = 0,06 ; y= 0,03
=> $n(CO_3^{2-})$ = 0,06 + 0,03 = 0,09 (mol)
PT ion :
$2H^+ + CO3^2 -----> HCO3^-$
0,18............0,09
Vì $H^+$ = 0,24 (mol) nhưng đã phản ứng hết 0,18 (mol) nên sẽ còn lại 0,06 (mol) để tiếp tục phản ứng với $HCO_3^- ----> CO_2 + H_2O$
 
Top Bottom