Hóa [Lớp 11] Giải bài tập

lâm chấn phong

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
158
87
56
23
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn 8,94g hỗn hợp gồm Na, K, Ba vào nước thu được dung dịch X và 2,688 lít khí H2(đktc). Dung dịch Y gồm HCl và H2SO4 với tỉ lệ mol tương ứng là 4:1 . Trung hoà dd X bởi dd Y , tổng khối lượng các muối tạo ra là ?
Bài 2: Cho m gam NaOH và 2 lít dd NaHCO3 nồng độ a mol/lít , thu được 2 lít dung dịch X . Lấy 1 lít dd X tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 11,82g kết tủa . Mặt khác cho 1 lít dd X vào dd CaCl2 dư rồi đun nóng , sau phản ứng thu được 7 gam kết tủa . Giá trị của a và m là bao nhiêu ?
Bài 3 : Dung dịch X chứa các ion : Ca2+ , Na+, HCO3-, Cl- , trong đó số mol của Cl- là 0,1 mol. Cho 1/2 dd X phản ứng với dung dịch NaOH dư thu được 2g kết tủa . Cho 1/2 dd X còn lại phản ứng với dd Ca(OH)2 thu được 3g kết tủa . Mặt khác nếu đun sôi đến cạn dung dịch X thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là ?
Bạn nào giúp mình với !!!!
 

huyluky3

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2015
7
8
21
B1: 2Na + 2H20 --> 2Na0H +H2
2K + 2H20 -->2KOH + H2
Ba + 2H2O --> Ba(OH)2 + H2
Ta thấy nOH =2nH2 =2*0.12=0.24 mol
Phản ứng trung hòa =>nH(của axit)=nOH=0.24mol
Ta thấy: HCl có 1 H ,H2SO4 có 2 H mà tỉ lệ lại là 4:1 =>tổng H =1*4+2*1=6
Số mol mỗi H chiếm =0.24/6=0.04mol =>nHCl=nCl=0.04*4=0.16mol , nH2SO4=nSO4=0.04mol
Ta so sánh nSO4 và nBa, số mol nào lớn hơn là dư.
Ta thấy muối =kim loại +gốc axit =>mMuối=mkimloai + mgocaxit =8.94 +(5.68 + 3.84) =18.46g
B2: BaCl2 + Na2CO3 = BaCO3 + 2NaCl
0.06------0.06-----------0.06
1 lít X có 0.06mol Na2CO3 => 2 lít X có 0.12 mol Na2CO3

X td dd CaCl2 (dư) rồi đun nóng, sau khi kết thúc phản ứng thu dc 7g kết tủa
=> có muối Ca(HCO3)2
2NaHCO3 + CaCL2 = Ca(HCO3)2 + 2NaCl
0.14------------0.07-------0.07
Ca(HCO3)2 = CaCO3 + CO2 + H2O
0.07-------------0.07
1 lít X có 0.14 mol NaHCO3 => 2 lít có 0.28 mol NaHCO3

NaOH + NaHCO3 = Na2CO3 + H2O
0.12---------0.12--------0.12
=> m = 4.8g
nNaHCO3 bđ = 0.12+0.28=0.4 => a = 0.2
B3: Nhìn vào 4 ion trong ddX: Ca2+, HCO3-, Na+, Cl-.... Ta thấy ngay kết tủa thu được khi tác dụng với kiềm là CaCO3, nhờ phản ứng:
HCO3- + OH- = CO32- + H2O (1)
Ca2+ + CO32- = CaCO3 (2)
Cùng là dd kiềm nhưng td với CaOH2 cho 3g > 2g td vs NaOH => lượng ion Ca2+ trog X ko đủ tác dụng hết với CO32- sinh ra ở (1).
Suy ra: Trong 1/2 dung dịch X:
nCO32-= 0,03mol => nHCO3-= 0,03mol
nCa2+ = 0,02mol
=> nNa+= (0,03+0,1/2)-0,02*2=0,04 mol
Khi đun nóng đến cạn, ta có pứ: 2HCO3- = CO32- + CO2 + H2O
=> nCO32- = 0,03/2 =0,015mol
Vậy m = tổng khối lượng các ion= 2*(60*0,015 +0,02*40 +0,04*23 +35,5*0,05) = 8,79g
 

lâm chấn phong

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
158
87
56
23
Bắc Giang
Ta thấy muối =kim loại +gốc axit =>mMuối=mkimloai + mgocaxit =8.94 +(5.68 + 3.84) =18.46
mình nghĩ là khi cả
X td dd CaCl2 (dư) rồi đun nóng, sau khi kết thúc phản ứng thu dc 7g kết tủa
=> có muối Ca(HCO3)2
bạn ơi mình k hiểu chỗ này lắm, tại sao dd X td CaCl2 r đun nóng lại có muối Ca(HCO3)2 vậy ?mình nghĩ dd X là Na2CO3
 
Top Bottom