[lớp 11] định luật bảo toàn khối lượng

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

help me,m.n ghi lời giải chi tiết hộ e với ạ
1,đun nóng hốn hợp X gồm 0,5mol C2H2 và 0,7mol H2.nung nóng hỗn hợp 1 thời gian bằng bột Ni được hôn hợp Y.dẫn Y qua bình đựng nước brom dư thấy còn lại 4,48l (dktc) hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối vs không khí bằng 1.khối lượng bình brom tăng là


2, hòa tan hỗn hợp rắn gồm CaC2,Al4C3,Ca vào nước dư thu được 2,24l(dktc).. khí Xcó tỉ khối đối vs H2=10. dẫn X qua bình chứa Ni nung nóng được hỗn hợp khí Y,tiếp tục cho Y qua bình đựng nước brom dư thì thu được 0,56l khí Z (dktc) có tỉ khối với H2=13. khối lượng bình đựn nước brom tăng là?

3, chia 10g hỗn hợp HCOOH,CH3COOH thành 2 phần bằng nhau.phần 1 tác dụng hêt với Na thu được 1,064l H2(dktc). phần 2 tác dụng với 4,6g C2H4OH cso H2SO4 đặc xúc tác.nếu hiệu suất phản ứng este hó đạt 60% thì tổng khối lượng este thu đk là?
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

1,đun nóng hốn hợp X gồm 0,5mol C2H2 và 0,7mol H2.nung nóng hỗn hợp 1 thời gian bằng bột Ni được hôn hợp Y.dẫn Y qua bình đựng nước brom dư thấy còn lại 4,48l (dktc) hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối vs không khí bằng 1.khối lượng bình brom tăng là

m hh ankan=0,2.29=5,8g

AD định luâạ BTKL

m Br tăng=mhh anken=mC2H2+mH2-5,8=21,6g

2, hòa tan hỗn hợp rắn gồm CaC2,Al4C3,Ca vào nước dư thu được 2,24l(dktc).. khí Xcó tỉ khối đối vs H2=10. dẫn X qua bình chứa Ni nung nóng được hỗn hợp khí Y,tiếp tục cho Y qua bình đựng nước brom dư thì thu được 0,56l khí Z (dktc) có tỉ khối với H2=13. khối lượng bình đựn nước brom tăng là?

hh khí X gồm C2H2,H2 và CH4

m bình Br tăng=m hh khí-mZ=0,1.20-0,025.26=1,35g
 
H

heocon436

câu 1 là 8,6g đó....................................................................................................................
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
Nếu tưởng tượng trong đầu quá trình của đề bài thì
ta nhận ra rằng không hề có chất nào bay lên hay
kết tủa làm mất khối lượng ban đầu. Vậy bài toán
này dùng btm là đẹp nhất m tăng=
 
P

phamthimai146

help me,m.n ghi lời giải chi tiết hộ e với ạ
1,đun nóng hốn hợp X gồm 0,5mol C2H2 và 0,7mol H2.nung nóng hỗn hợp 1 thời gian bằng bột Ni được hôn hợp Y.dẫn Y qua bình đựng nước brom dư thấy còn lại 4,48l (dktc) hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối vs không khí bằng 1.khối lượng bình brom tăng là

mX = mY = 0,5*26 + 0,7*2 = 14,4
mol Z = 0,2 ==> mX = 1*29*0,2 = 5,8
khối lượng bình Br2 tăng = mY - mZ = 14,4 - 5,8 = 8,6

2, hòa tan hỗn hợp rắn gồm CaC2,Al4C3,Ca vào nước dư thu được 2,24l(dktc).. khí Xcó tỉ khối đối vs H2=10. dẫn X qua bình chứa Ni nung nóng được hỗn hợp khí Y,tiếp tục cho Y qua bình đựng nước brom dư thì thu được 0,56l khí Z (dktc) có tỉ khối với H2=13. khối lượng bình đựn nước brom tăng là?

khí X gồm a, b, c mol H2, C2H2 và CH4 ==> mol X = a +b + c = 0,1 (1)
mX = mY = 2a + 26b + 16c = 2*10*0,1 = 2 (2)
mol Z = 0,025 ==> mZ = 2*13*0,025 = 0,65
==> khối lượng bình Br2 tăng = 2 - 0,65 = 1,35


3, chia 10g hỗn hợp HCOOH,CH3COOH thành 2 phần bằng nhau.phần 1 tác dụng hêt với Na thu được 1,064l H2(dktc). phần 2 tác dụng với 4,6g C2H5OH cso H2SO4 đặc xúc tác.nếu hiệu suất phản ứng este hó đạt 60% thì tổng khối lượng este thu đk là?

Gọi a là số mo axit R-COOH có trong 5 gam hh
Phần 1: mol H2 = 0,5a = 0,0475 ===> a = 0,095
Phần 2 : mol rượu = 0,1
số mol axit phản ứng = 0,095*0,6 = 0,057
R-COOH + C2H5OH ---> R-COOC2H5 + H2O
0,057--------0,057-------------------------0,057
Bảo toàn khối lượng: 5*0,6 + 46*0,057 = m + 18*0,057 ==> m = 4,596
 
W

whitetigerbaekho

Câu 3
0,0475 mol H2
chia làm 2 phần bằng nhau
=> mỗi phần là 5 gam
gọi a và b lần lượt là số mol HCOOH và CH3COOH trong từng phần, ta có:
46a + 60b = 5 gam (1)
vì cả 2 đều là axit đơn chức nên số mol axit = 2 lần số mol H2
=> a + b = 0,0475*2 = 0,095 mol (2)
giải hệ gồm (1) và (2) ta được:
a = 0,05
b = 0,045
phản ứng este hóa đạt 60%
=> chỉ có 60% mỗi axit tạo este
=> số mol các axit tạo este là:
0,03 mol HCOOH
0,027 CH3COOH
vì là axit đơn chức nên số mol este = số mol axit
=> số mol các este là:
0,03 mol HCOO-C2H5
0,027 mol CH3-COO-C2H5
=> khối lượng este thu được là:
m = 0,03*74 + 0,027*88 = 4,596 gam
 
Top Bottom