[lớp 11] chương nito

J

jelly_nguy3n96tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình bài nì với
Để trung hòa 8,8g FeS cần bao nhiêu mol HNO3 đặc.

Ở đây có 2 pt: (1): FeS + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + Fe2(SO4)3 + NO2 + H2O
(2): FeS + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 + H2O

Cho mình hỏi với bài trên ta sẽ tính theo pư nào? Vì sao?

(P/s: với pt (2) mình tính ra nHNO3 = 1,2 mol còn ở pt (2) theo bài thì nHNO3 = 1 mol vậy ở đây là 1 mol hay là 1,2 mol mới đúng) Tks các bạn nhìu
 
K

kakashi_hatake

Theo t là phản ứng 1, vì ở phản ứng 2, $H_2SO_4$ sinh ra có thể phản ứng với FeS tạo $Fe_2(SO_4)_3 \ và \ H_2S$

 
S

sky_net115

Các bạn giúp mình bài nì với
Để trung hòa 8,8g FeS cần bao nhiêu mol HNO3 đặc.

Ở đây có 2 pt: (1): FeS + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + Fe2(SO4)3 + NO2 + H2O
(2): FeS + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 + H2O

Cho mình hỏi với bài trên ta sẽ tính theo pư nào? Vì sao?

(P/s: với pt (2) mình tính ra nHNO3 = 1,2 mol còn ở pt (2) theo bài thì nHNO3 = 1 mol vậy ở đây là 1 mol hay là 1,2 mol mới đúng) Tks các bạn nhìu

dạng bài này giải theo phương trình cho và nhận e
Ở đây là FeS ta giả định rằng Fe và S Đều có số OXH bằng 0 ( Vẫn thoả mãn là hợp chất có số OXH 0). Tác dụng HNO3 đặc => lên số oxh cao nhất và có khí NO2
Ta có
$ Fe -3e => Fe^{+3}$
--0,1--0,3
$ S -6e => S^{+6} $
--0,1--0,6

$ N^{+5} + e => N^{+4}

=> Tổng mol e cho = 0,9 = tổng mol e nhận => nNO2 = 0,9
=> nHNO3 = 2nNO2 = 1,8 mol
 
Top Bottom