Lớp 11: chuỗi phương trình và bài toán

B

bantinhca29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Ca3(PO4)2 -> P-> P2O5->H3PO4 -> NaH2PO4 -> Na2HPO4 -? Na3PO4

bài 2: khi cho 3,64g hỗn hợp Cu và Al tác dụng với 50g dd HNO3 đậc 63%, đun nóng, dư sinh ra 4,48l khí duy nhất là NO2( đkc)
a) tính thành phần % của hỗn hợp ban đầu
b) Tính C% của dd thu dc sau pứ

bài 3: rót dung dịch chứa 11,76g H3PO4 và dd 16,80 KOH sau phản ứng. cho dd bay hơi đến khô .Tính khối lượng muối khan thu được.

4)cho 6g P2O5 vào 25ml dd H3PO4 6%(d=1,03g/ml). tính C% của H3PO4 trong dd thu được?
 
N

nhoconbmt

số mol KOH=16,80/56=0,3 ; số mol h3po4=0,12
n(koh)/n(h3p04)=2,5
h3p04 + 2KOH-->k2hp04+2h20
h3p04+3KOH-->k3p04+3h20
dat x ,y vao 2 PT..ta có he 2x+3y=0,3 và x+y=0,12 <=>x=0,06;y=0,06
tiep theo rap vao va tinh
 
T

thienlong233

bài 1: Ca3(PO4)2 -> P-> P2O5->H3PO4 -> NaH2PO4 -> Na2HPO4 -? Na3PO4

bài 2: khi cho 3,64g hỗn hợp Cu và Al tác dụng với 50g dd HNO3 đậc 63%, đun nóng, dư sinh ra 4,48l khí duy nhất là NO2( đkc)
a) tính thành phần % của hỗn hợp ban đầu
b) Tính C% của dd thu dc sau pứ

bài 3: rót dung dịch chứa 11,76g H3PO4 và dd 16,80 KOH sau phản ứng. cho dd bay hơi đến khô .Tính khối lượng muối khan thu được.

4)cho 6g P2O5 vào 25ml dd H3PO4 6%(d=1,03g/ml). tính C% của H3PO4 trong dd thu được?

Ca3(PO4)2+5C+3SiO2----->3CaSiO3+2P+5CO

4P+5O2-->2P2O5

P2O5+3H2O-->2H3PO4

H3PO4+NaOH--->NaH2PO4+H2O

NaOH+NaH2PO4-->Na2HPO4+H2O

NaOH+Na2HPO4-->Na3PO4+H2O

bài 2: gọi nCu=x, nAl=y

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 64x+27y = 3,64 \\ 2x+3y=0,2 \end{array} \right. [/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x= 0,04 \\ y =0,04 \end{array} \right.[/tex]

-->%

bài 3: nH3PO4=0,12mol, nKOH=0,3mol

-->T=[TEX]\frac{nOH-}{nH3PO4}[/TEX] =[TEX]\frac{0,3}{0,12}=2,5[/TEX]

vậy tạo 2 muối là K3PO4 và K2HPO4

gọi nK3PO4=x, nK2HPO4=y

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x+2y = 0,3 \\ x+y=0,12 \end{array} \right. [/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 0,06 \\ y=0,06 \end{array} \right. [/tex]

-->tính toán

bài 4: P2O5+3H2O-->2H3PO4

nH3PO4=2nP2O5~0,0845mol

nH3PO4 bđ=[TEX]\frac{25.1,03.6}{100.98}~0,015[/TEX]

vậy -->tổng số mol H3PO4=0,1-->mH3PO4=9,8g

mdd=25.1,03=25,75g

C%=38,06%
 
Top Bottom