Hóa [Lớp 11] Các dạng bài tập về Axit-Bazơ-Muối

aoiumimako

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2014
86
13
51
TP Hồ Chí Minh
THPT. MẠC ĐĨNH CHI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình giải những bài này bằng phương pháp lớp 9 không dùng phương trình phân li thành ion được không? Dùng phương trình phân li ra ion mình không hiểu, cảm ơn mọi người nhiều:
OFF4FNX.png
GJO4K7s.png
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 13:
a/
3NaOH + AlCl3 ---> 3NaCl + Al(OH)3 (1)
2NaOH + CuSO4 ---> Na2SO4 + Cu(OH)2 (2)
pt tan kết tủa (nếu có):
NaOH + Al(OH)3 ---> NaAlO2 + 2H2O
b/
nAlCl3 = 0,5 mol, nCuSO4 = 0,25 mol
Để lượng kt đạt cực đại => Al(OH)3 ko tan => ko có pt (3)
Ta có: nNaOH = 3nAlCl3 + 2nCuSO4 = 3.0,5+2.0,25 = 2 mol
=> V = 2/1 = 2 lít

Bài 14:
nAlCl3 = 220.26,7%/133,5 = 0,44 mol
nFeCl2 = 220.12,7%/127 = 0,22 mol
Bài này khá giống bài 13, khác ở chỗ CuSO4 và FeCl2
Ta có: để lượng kt tối thiểu => Al(OH)3 tan hết
=> nNaOH = 4nAlCl3 + 2nFeCl2 = 4.0,44+2.0,22 = 2,2 mol
=> mNaOH = 2,2.40 = 88g
=> mdd = 88/20% = 440g
=> Vdd = m/d = 440/1,22 ~ 360 ml = 0,36 lít

Bài 16: (mk nhìn ko rõ đề, chỗ nồng độ mol của KOH á, bạn ghi rõ ra dùm nha)

Cho mình ké tus với. Ai hiểu về axit với bazo trong chương điện li giúp mình với. :(( Mình không hiểu gì hết.
E muốn hỏi về cái gì nào???
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Bài 13:
a/
3NaOH + AlCl3 ---> 3NaCl + Al(OH)3 (1)
2NaOH + CuSO4 ---> Na2SO4 + Cu(OH)2 (2)
pt tan kết tủa (nếu có):
NaOH + Al(OH)3 ---> NaAlO2 + 2H2O
b/
nAlCl3 = 0,5 mol, nCuSO4 = 0,25 mol
Để lượng kt đạt cực đại => Al(OH)3 ko tan => ko có pt (3)
Ta có: nNaOH = 3nAlCl3 + 2nCuSO4 = 3.0,5+2.0,25 = 2 mol
=> V = 2/1 = 2 lít

Bài 14:
nAlCl3 = 220.26,7%/133,5 = 0,44 mol
nFeCl2 = 220.12,7%/127 = 0,22 mol
Bài này khá giống bài 13, khác ở chỗ CuSO4 và FeCl2
Ta có: để lượng kt tối thiểu => Al(OH)3 tan hết
=> nNaOH = 4nAlCl3 + 2nFeCl2 = 4.0,44+2.0,22 = 2,2 mol
=> mNaOH = 2,2.40 = 88g
=> mdd = 88/20% = 440g
=> Vdd = m/d = 440/1,22 ~ 360 ml = 0,36 lít

Bài 16: (mk nhìn ko rõ đề, chỗ nồng độ mol của KOH á, bạn ghi rõ ra dùm nha)


E muốn hỏi về cái gì nào???
Cho em lý thuyết của chương điện ly với ạ
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

aoiumimako

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tư 2014
86
13
51
TP Hồ Chí Minh
THPT. MẠC ĐĨNH CHI
Bài 13:
a/
3NaOH + AlCl3 ---> 3NaCl + Al(OH)3 (1)
2NaOH + CuSO4 ---> Na2SO4 + Cu(OH)2 (2)
pt tan kết tủa (nếu có):
NaOH + Al(OH)3 ---> NaAlO2 + 2H2O
b/
nAlCl3 = 0,5 mol, nCuSO4 = 0,25 mol
Để lượng kt đạt cực đại => Al(OH)3 ko tan => ko có pt (3)
Ta có: nNaOH = 3nAlCl3 + 2nCuSO4 = 3.0,5+2.0,25 = 2 mol
=> V = 2/1 = 2 lít

Bài 14:
nAlCl3 = 220.26,7%/133,5 = 0,44 mol
nFeCl2 = 220.12,7%/127 = 0,22 mol
Bài này khá giống bài 13, khác ở chỗ CuSO4 và FeCl2
Ta có: để lượng kt tối thiểu => Al(OH)3 tan hết
=> nNaOH = 4nAlCl3 + 2nFeCl2 = 4.0,44+2.0,22 = 2,2 mol
=> mNaOH = 2,2.40 = 88g
=> mdd = 88/20% = 440g
=> Vdd = m/d = 440/1,22 ~ 360 ml = 0,36 lít

Bài 16: (mk nhìn ko rõ đề, chỗ nồng độ mol của KOH á, bạn ghi rõ ra dùm nha)


E muốn hỏi về cái gì nào???
Nồng độ của KOH là x ạ, cảm ơn anh vì đã giúp đỡ em. :)
 
Top Bottom