Toán [Lớp 11] Các bài tập về phương trình lượng giác

silcot

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
9
0
1
22
Hà Nội

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1.tanx-tan2x-1/cosx=0
2.[tex]\frac{1+sin2x}{1-sin2x}+2(\frac{1+tanx}{1-tanx})=3[/tex]
3.[tex]1+2\sqrt{3}sinxcosx+2cos^{2}x-2(sinx+\sqrt{3}cosx)=0[/tex]
4.tanx+tan2x-sin3xcosx=0. Tìm nghiệm âm lớn nhất của pt
2)ĐKXĐ tự tìm:
=>$\frac{sin^2x+cos^2x+2sinxcosx}{sin^2x+cos^2x-2sinxcosx}+2\frac{\frac{cosx+sinx}{cosx}}{\frac{cosx-sinx}{cosx}}=3$
<=>$(\frac{sinx+cosx}{sinx-cosx})^2-2\frac{sinx+cosx}{sinx-cosx}-3=0$
Giờ đặt ẩn $\frac{sinx+cosx}{sinx-cosx}=a$ rồi giải
 

young01

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
28 Tháng hai 2017
495
677
216
4.tanx+tan2x-sin3xcosx=0. Tìm nghiệm âm lớn nhất của pt
đk: [tex]\left\{\begin{matrix} cos x \neq 0\\ cos 2x \neq 0 \end{matrix}\right. => \left\{\begin{matrix} x \neq \frac{\pi }{2} + k2\pi \\ x \neq \frac{\pi }{4} + k\pi \end{matrix}\right.[/tex] ([tex]k \in Z[/tex])
pt <=> [tex]\frac{sinx}{cosx} + \frac{sin2x}{cos2x}[/tex] - sin3xcosx = 0
<=> [tex]\frac{sinxcos2x + cosxsin2x}{cos2x cosx}[/tex] - sin3xcosx = 0
<=> sin3x - sin3xcos2x[tex]cos^{2}x[/tex] = 0
<=> sin3x ( 1 - cos 2x.[tex]\frac{1 + cos 2x}{2}[/tex]) = 0
<=> sin3x ( 2 - cos 2x - [tex]cos^{2}2x[/tex]) = 0
<=> sin3x ( cos 2x -1)(cox 2x + 2 ) = 0
=> sin3x = 0 hoặc cos 2x = 1
=> x = [tex]k\pi[/tex] hoặc x = [tex]\frac{k\pi }{3}[/tex]
=> Nghiệm âm lớn nhất của của phương trình là [tex]\frac{-\pi }{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: silcot

silcot

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
9
0
1
22
Hà Nội
tiếp
1. cotx+cot2x-4sin3xcosx=0
2.[tex]sin^{2}4x-cos^{2}6x=sin(\frac{11\prod }{12}+10x)[/tex]
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
3.
png.latex
PT => [TEX]2+\sqrt{3}sin2x+2cos^{2}x-1-2(sinx+\sqrt{3}cosx)=0[/TEX]
=> [TEX]2+\sqrt{3}sin2x+cos2x-2(sinx+\sqrt{3}cosx)=0[/TEX]
Chia cả 2 vế cho 2
=> [TEX]1+\frac{\sqrt{3}}{2}.sin2x+\frac{1}{2}cos2x-2(\frac{1}{2}.sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}.cosx)=0[/TEX]
=> [TEX]sin90^{o}+sin2x.cos30^{o}+sin30^{o}.cos2x-2(sinx.cos60^{o}+sin60^{o}.cosx)=0[/TEX]
=> [TEX]sin90^{o}+sin(2x+30^{o})-2sin(x+60^{o})=0[/TEX]
=> [TEX]2sin(x+60^{o}).sin(x-30^{o}-2sin(x+60^{o})=0[/TEX]
=> [TEX]2sin(x+60^{o})(sin(x-30^{o}-1)=0[/TEX]
Từ đây dễ rồi
 
  • Like
Reactions: silcot

silcot

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
9
0
1
22
Hà Nội
tiếp
1.[tex]\left | tanx \right |-cotx-\frac{1}{cosx}=0[/tex]
2.[tex](2sinx+1)(cos3x-1+\sqrt{3}sin3x)=3-4cos^{}2x[/tex]
3.[tex]\sqrt{3}sin2x-2cos^{2}x-2\sqrt{2+2cos2x}=0[/tex]
4.[tex]\left | 2sin^{2}x-sinx+1 \right |=2sinx+1[/tex]
giúp mình với
 
Top Bottom