[lớp 11]] bảo toàn electron

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp Fe,FeO,Fe3O4,Fe2O3(tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3:4), hoà tan hoàn toàn 76,8g X bằng HNO3 thu đk 4,48l(dktc) hỗn hợp Y gồm No và NO2.tỉ khối hơi của Y so vs oxi và thể tích dung dịch HNO3 4M tối thiểu cần dùng là?
m.n giảng cho e chỗ tính số mol của HNO3 vs ạ
 
S

sasani

Đặt số mol các chất trong hỗn hợp lần lượt là: $Fe, FeO, Fe_3O_4, Fe_2O_3$ là x, 2x, 3x, 4x.

Theo bài ra có:
(56 + 72*2 + 232*3 + 160*4)x = 76.8
=> x = 0.05.

Có sơ đồ:

$Fe^0, O^0 + H^+ + NO_3^- => Fe^{3+} + NO, NO_2$

Đặt $n_{NO} = a; n_{NO_2} = b$
Có:

a + b = 0.2
1*3 = 1.3*2 + 3a + b
=> a, b.

Tính số mol ion $H^+ = 3n_{Fe^{3+}} + n_{NO_3^-}$
 
Top Bottom