[lớp 11] bài toán vô cơ về chương Nito

I

inujasa

Khử m gam hh Fe2O3, CuO bằng CO ( nhiệt độ cao) được 16g hh rắn X ( gồm 6 chất). X tan hết trong HNO3 tạo 0.2 mol khí X ( dx/H2=19) gồm NO2 và NO. Giá trị m bằng bao nhiêu?
Dùng đường chéo tìm đc số mol NO2 = số mol NO = 0,1 mol
BTE:
[TEX]C^{+2} -2e ---> C^{+4}[/TEX]
[TEX]N{+5} +e ---> N^{+4}[/TEX]
[TEX]N{+5} +3e ---> N^{+2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{C^{2+}} = n_{CO_2} = n_{CO} = \frac{0,4}{2} = 0,2 (mol)[/TEX]
BTKL:
m + 28.0,2 = 16 + 44.0,2
=> m = 19,2 (g)
 
Top Bottom