Hóa 11 [lớp 11] bài toán pH

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bài 3 trên:
vì pH=3 => [H+]= 0.001M => nH+ = 0.001V1 mol
vì pH=13 => [OH-] =0.1 M => nOH- = 0.1V2 mol
H+ +OH- --> H2O
vì pH=7 (môi trường trung tính) => H+ tác dụng vừa đủ với OH-
=> 0.001V1= 0.1V2
và V1+ V2= 0.2
giải hệ => V1= , V2= (số xấu lắm )
=> mol OH-
b. để thu được kt lớn nhất thì nAlCl3= nAl(OH)3= 1/3nOH- => m AlCl3
pthh: Al3+ + 3OH- -> Al(OH)3
bài 3 dưới:
nNaCl =0.05 mol
nNaOH= 0.015 mol
nH+ = 0.02 mol
khi trộn sẽ có pư:
OH- + H+ --> H2O
0.015...0.015
=> nH+ = 0.005 mol => [H+] dư = 0.01 M
=> pH= 2
b. trong dd Z có nNa+ =0.065 mol , nCl-= 0.05mol , SO42- = 0.01 mol, nH+ dư = 0.005 mol => nồng độ các ion
 
  • Like
Reactions: NHOR and Stella2

Stella2

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng một 2018
33
7
6
23
Cần Thơ
Nguyen quang dieu
bài 3 trên:
vì pH=3 => [H+]= 0.001M => nH+ = 0.001V1 mol
vì pH=13 => [OH-] =0.1 M => nOH- = 0.1V2 mol
H+ +OH- --> H2O
vì pH=7 (môi trường trung tính) => H+ tác dụng vừa đủ với OH-
=> 0.001V1= 0.1V2
và V1+ V2= 0.2
giải hệ => V1= , V2= (số xấu lắm )
=> mol OH-
b. để thu được kt lớn nhất thì nAlCl3= nAl(OH)3= 1/3nOH- => m AlCl3
pthh: Al3+ + 3OH- -> Al(OH)3
bài 3 dưới:
nNaCl =0.05 mol
nNaOH= 0.015 mol
nH+ = 0.02 mol
khi trộn sẽ có pư:
OH- + H+ --> H2O
0.015...0.015
=> nH+ = 0.005 mol => [H+] dư = 0.01 M
=> pH= 2
b. trong dd Z có nNa+ =0.065 mol , nCl-= 0.05mol , SO42- = 0.01 mol, nH+ dư = 0.005 mol => nồng độ các ion
tại sao "để thu được kt lớn nhất thì nAlCl3= nAl(OH)3"?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
vì nOH- đúng bằng 3nAl3+ thì kết tủa đạt lớn nhất theo pt
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
nếu OH- dư thì xr pư: Al(OH)3 +OH- --> AlO2- + 2H2O
khi đó tủa ko lớn nhất nữa
 
  • Like
Reactions: Stella2
Top Bottom