Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
$CaCO_3 \rightarrow CaO + CO_2 \uparrow \ (1)$
$C+CO_2\rightleftharpoons 2CO \ (2)$
Gọi hỗn hợp $CO, \ CO_2$ là hỗn hợp X. Đặt số mol các chất trong X: $n_{CO} = a \ (mol), \ n_{CO_2} = b \ (mol)$
$\overline{M_X} = 0,975 \times 32 = 31,2 \ (g/mol)$
$n_X = \dfrac{56}{22,4} = 2,5 \ (mol)$
(Ở đây ta có thể hoàn toàn SD 1 trong 2 cách: Sơ đồ đường chéo, hệ pt)
Hệ pt $\left\{\begin{matrix}
a+b=2,5\\
\dfrac{28a+44b}{a+b}=31,2
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a = 2,0 \\
b = 0,5
\end{matrix}\right.$
$
\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
V_{CO \ (X)} = 2,0 . 22,4 = 44,8 (l) \\
V_{CO_2 \ (X)} = 0,5 . 22,4 = 11,2 \ (l)
\end{matrix}\right.$
$n_{CO_2 \ (2)} = 1 \ (mol)$
$m_{CaCO_3 \ p/u} = 1 . 100 = 100(g)$
Hiệu suất: $H = \dfrac{100}{200} = 0,5 = 50 \%$
$C+CO_2\rightleftharpoons 2CO \ (2)$
Gọi hỗn hợp $CO, \ CO_2$ là hỗn hợp X. Đặt số mol các chất trong X: $n_{CO} = a \ (mol), \ n_{CO_2} = b \ (mol)$
$\overline{M_X} = 0,975 \times 32 = 31,2 \ (g/mol)$
$n_X = \dfrac{56}{22,4} = 2,5 \ (mol)$
(Ở đây ta có thể hoàn toàn SD 1 trong 2 cách: Sơ đồ đường chéo, hệ pt)
Hệ pt $\left\{\begin{matrix}
a+b=2,5\\
\dfrac{28a+44b}{a+b}=31,2
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a = 2,0 \\
b = 0,5
\end{matrix}\right.$
$
\Rightarrow \left\{\begin{matrix}
V_{CO \ (X)} = 2,0 . 22,4 = 44,8 (l) \\
V_{CO_2 \ (X)} = 0,5 . 22,4 = 11,2 \ (l)
\end{matrix}\right.$
$n_{CO_2 \ (2)} = 1 \ (mol)$
$m_{CaCO_3 \ p/u} = 1 . 100 = 100(g)$
Hiệu suất: $H = \dfrac{100}{200} = 0,5 = 50 \%$