Hóa [Lớp 11] Bài tập

ahihiiloveyou

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2017
115
39
11
23
Đồng Nai
  • Like
Reactions: Nguyễn Thiên Nam

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
BÀI TẬP 1 : cho 100 ml dd H3PO4 1M tác dụng với 50ml dd NaOH 2M
a) viết pthh xảy ra
b) tính khối lượng muối thu được


BT2 : cho 100g H3PO4 9,8% tác dụng với 200g dd KOH 5,6% tính khối lượng muối thu được
Tuỳ theo tỉ lệ giữa NaOH và H3PO4 sẽ tạo được:
NaOH + H3PO4 ----> NaH2PO4 + H2O
2NaOH + H3PO4 ----> Na2HPO4 + 2H2O
3NaOH + H3PO4 ----> Na3PO4 + 3H2O
n NaOH/ n H3PO4 =T
T<=1 =>NaH2PO4
T=2 =>Na2HPO4
1<T<2 => 2 muối: NaH2PO4 và Na2HPO4
2<T<3 => 2 muối: Na2HPO4 và Na3PO4
T>=3 => Na3PO4
Áp dụng lý thuyết trên bạn dễ dàng giải được bài tập 1
Tương tự áp dụng với KOH giống như NaOH
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
BÀI TẬP 1 : cho 100 ml dd H3PO4 1M tác dụng với 50ml dd NaOH 2M
a) viết pthh xảy ra
b) tính khối lượng muối thu được
nH3PO4= 0.1 mol
nNaOH- = 0.1 mol
nNaOH/ nH3PO4= 1 => sinh muối NaH2PO4
H3PO4+ NaOH --> NaH2PO4+ H2O
0.1.........0.1.............0.1
=> m muối
BT2 : cho 100g H3PO4 9,8% tác dụng với 200g dd KOH 5,6% tính khối lượng muối thu được
nH3PO4= 0.1 mol
nKOH = 0.2 mol
nKOH / nH3Po4= 2 => sinh muỗi K2HPO4
bạn tự làm tiếp
 

ahihiiloveyou

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2017
115
39
11
23
Đồng Nai
Tuỳ theo tỉ lệ giữa NaOH và H3PO4 sẽ tạo được:
NaOH + H3PO4 ----> NaH2PO4 + H2O
2NaOH + H3PO4 ----> Na2HPO4 + 2H2O
3NaOH + H3PO4 ----> Na3PO4 + 3H2O
n NaOH/ n H3PO4 =T
T<=1 =>NaH2PO4
T=2 =>Na2HPO4
1<T<2 => 2 muối: NaH2PO4 và Na2HPO4
2<T<3 => 2 muối: Na2HPO4 và Na3PO4
T>=3 => Na3PO4
Áp dụng lý thuyết trên bạn dễ dàng giải được bài tập 1
Tương tự áp dụng với KOH giống như NaOH

mình lo biết công thức tính muối !
 
Top Bottom