Hóa [Lớp 11] Bài tập

nthao3095@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tám 2017
6
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho m gam Al chia làm hai phần bằng nhau, cho phần 1 tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thu khí H2. Cho phần 2 tác dụng với dd HNO3 loãng dư thu khí N2O. Số mol N2O và H2 hơn kém nhau 0,225 mol. Khối lượng Al đã dùng là?
2. Cho 25,2 gam Fe tác dụng với HNO3 loãng đun nóng thu được khí NO là sản phẩm khử duy nhất vfa một dd Z, còn lại 1,4 gam kim loại không tan. Khối lượng muối trong dd Z là?
3. cho m gam vào 2 lít dd hno3 phản ứng vừa đủ thu 0,1 mol n2o và dd X. cho naoh dư vào dd X thấy thoát ra 0,1 mol khí có mùi khai. Nồng độ hno3 trong dd ban đầu là?
4. Cho 25 gam hỗn hợp gồm Al, Fe, Cu tác dụng với dd HNO3 dư thu được dd muối B. Cho dd NaOH đến dư vào dd B thu được 30,2 gam kết tủa C. Hòa tan C trong dd NH3 dư thấy còn lại 10,7 gam chất rắn D. Khối lượng Al trong hỗn hợp ban đầu là?
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
1. cho m gam Al chia làm hai phần bằng nhau, cho phần 1 tác dụng với dd H2SO4 loãng dư thu khí H2. Cho phần 2 tác dụng với dd HNO3 loãng dư thu khí N2O. Số mol N2O và H2 hơn kém nhau 0,225 mol. Khối lượng Al đã dùng là?
Bài 1:
Gọi số mol của Al trong mỗi phần là x(mol)=>nAl=2x ; nH2=y(mol);nN2O=z(mol)
Phần 1:
Al(0) --> Al(+3) +3e
x --------------------->3x
2H(+) +2e -->H2
-----------2y<----y
Phần 2:
Al(0) --> Al(+3) +3e
x-----------------------3x
2N(+5) +8e -->2N(+1)
-----------8z<-----z
Số mol e nhường của 2 phần bằng nhau=3x
=>số mol e nhận 2 phần cũng bằng nhau
=> 2y = 8z (1)
Ta lại có : nH2=nN2O+0,225 ( hơn kém nhau 0,225;nếu nN2O hơn nH2 thì giải ko ra nên theo mk nH2>nN2O)
=> y-z=0,225(2)
Từ (1),(2) =>y=0,3(mol) ; z=0,075(mol)
=> 3x=2y=8z=0,6
=> x=0,6/3=0,2(mol)
=>nAl(ban đầu)=2x=0,4(mol)
=>mAl=10,8(g),.
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
2. Cho 25,2 gam Fe tác dụng với HNO3 loãng đun nóng thu được khí NO là sản phẩm khử duy nhất vfa một dd Z, còn lại 1,4 gam kim loại không tan. Khối lượng muối trong dd Z là?
Bài 2:
Do Fe còn dư sau phản ứng =>muối thu đc là muối sắt(II):Fe(NO3)2 ( Fe-->Fe(+2) )
mFe(phản ứng)=25,2 - 1,4=23,8(g) =>nFe(phản ứng)=0,425(mol)
Bảo toàn nguyên tố Fe ,ta có:
nFe(NO3)2 = nFe(phản ứng) =0,425(mol)
=>m(muối)=mFe(NO3)2=0,425.180=76,5(g)
 
Top Bottom