Hóa [Lớp 11] Bài tập

Trangtuun

Học sinh
Thành viên
26 Tháng chín 2017
17
6
21
23
Bắc Giang
THPT Hiệp Hòa số 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 4,93g hh gồm Mg và Zn vào cốc chứa 480 ml dd H2SO4 0,5M( loãng). Sau khi phản ứng kết thúc cho tiếp V ml dd hh gồm KOH 1M và NaOH 0,7 M vào cốc để kết tủa các ion Mg 2+ và Zn 2+ trong dd.Tìm giá trị V?
2)Dung dich X chứa 0,025 mol CO3 2-, 0,1 mol Na+, 0,25mol NH4+ và 0,3 mol Cl-. Cho 270 ml dd Ba(OH)2 0,2M vào dung dich X và đun nhẹ( giả sử nước bay hơi ko đáng kể) .Tổng khối lượng dd X và dd Ba(OH)2 giảm sau qua trình phản ứng?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Dung dich X chứa 0,025 mol CO3 2-, 0,1 mol Na+, 0,25mol NH4+ và 0,3 mol Cl-. Cho 270 ml dd Ba(OH)2 0,2M vào dung dich X và đun nhẹ( giả sử nước bay hơi ko đáng kể) .Tổng khối lượng dd X và dd Ba(OH)2 giảm sau qua trình phản ứng?
Mol Ba2+ = 0,054 và mol 0H- = 0,108
_Khi cho các chất tác dụng lẫn nhau có xuất hiện kết tủa trắng BaCO3 và khí NH3:
nBa(OH)2=0.2*0.27=0.054(mol)=nBa{2+}
=>nOH-=0.054*2=0.108(mol)
Ta thấy:
________Ba{2+}+CO3{2-}=>BaCO3
ban dầu:_0.054___0.025
pư:_____0.025___0.025----->0.025(mol)
còn:____0.029____0(mol)
=>CO3 2- hết,Ba2+ còn dư 0.029 mol
=>mBaCO3=0.025*197=4.925(g)
_______NH4{+}+OH{-}-->NH3+H2O
ban đầu:0.25____0.108(mol)
pư:____0.108____0.108-->0.108(mol)
còn dư:0.142_____0(mol)
=>OH{-} hết,NH4{+} còn dư 0.142(mol)
=>mNH3=0.108*17=1.836(g)
=>mdd sau pư (giảm)=mBaCO3+mNH3=4.925+1.836 =6.761(g)
nguồn: internet
 
  • Like
Reactions: Trangtuun
Top Bottom