Vật lí [Lớp 11] Bài tập về thấu kính

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mình nghĩ là thấu kính được đặt như hv.
upload_2018-3-1_15-27-31.png
Và thấu kính này là thấu kính hội tụ cho ảnh ảo ở B khi nguồn sáng ở A và cho ảnh ảo ở C khi nguồn sáng ở B.
Áp dụng công thức thấu kính[tex]\frac{OA}{OB} = \frac{f}{OB+f} \Rightarrow OA.OB = f(OB - OA) = f.AB(1)[/tex]
[tex]\frac{OB}{OC} = \frac{f}{OC + f} \Rightarrow OB.OC = f.BC(2)[/tex]
Lấy (2) chia (1) Vế theo vế, ta được: [tex]\frac{OC}{OA} = \frac{BC}{AB} = 3 \Rightarrow OC = 3OA[/tex]
Mặt khác: [tex]OC - OA = AC \Rightarrow 2OA = AC \Rightarrow OA = 8cm[/tex]
OB = OA + AB = 12cm.
Thay OA, OB vào (1), giải ra ta được f = 24cm.
PS: Mình không biết cách để chứng minh rằng đây là thấu kính hội tụ mà chỉ biết cách tính f thôi. Nếu là thấu kính phân kì thì sẽ đặt ở bên phải C và cũng giải tương tự. Bạn giải thử xem trường hợp này có ra được f hay không nha.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài này theo e thì có 3 trường hợp lận!
Th1 thì như trên
Th2 : TKHT đặt ở giữa khoảng A và B . Lúc này B là ảnh thật khi điểm sáng ở A còn C là ảnh ảo khi điểm sáng ở B
Với trường hợp này thì ko thỏa mãn các số liệu nên ko được!
Th3: TKPK đặt ở bên phải điểm C .
TH này e ra f = 24 cm luôn nhưng a/c tính lại thử xem do e tính hơi vội
 
Top Bottom