Hóa [Lớp 11] Bài tập về rượu

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho A và B là hai rượu đơn chức, mạch hở .A là rượu no, B là rượu không no trong phân tử có một nối đôi .Cho hỗn hợp X gồm 3 gam A và 2,9 gam B tác dụng với Na dư sinh ra 1,12 lít khí H2 đktc
Xác định 2 rượu A và B
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho A và B là hai rượu đơn chức, mạch hở .A là rượu no, B là rượu không no trong phân tử có một nối đôi .Cho hỗn hợp X gồm 3 gam A và 2,9 gam B tác dụng với Na dư sinh ra 1,12 lít khí H2 đktc
Xác định 2 rượu A và B
gọi CTPT của A là [tex]C_nH_{2n+1}OH,n\geq 1[/tex], của B là [tex]C_kH_{2k-1}OH,k\geq3[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{3}{14n+18}+\frac{2,9}{14k+16}=2n_{H_2}=0,1[/tex] (do đều đơn chức)
+ n=1 thì k=32, loại vì số C quá lớn
+ n=2 thì k=4,8125, loại vì số C không nguyên
+ n=3 thì k=3 => 2 ancol cần chọn là [tex]C_3H_7OH[/tex] và [tex]C_3H_5OH[/tex]
 

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
gọi CTPT của A là [tex]C_nH_{2n+1}OH,n\geq 1[/tex], của B là [tex]C_kH_{2k-1}OH,k\geq3[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{3}{14n+18}+\frac{2,9}{14k+16}=2n_{H_2}=0,1[/tex] (do đều đơn chức)
+ n=1 thì k=32, loại vì số C quá lớn
+ n=2 thì k=4,8125, loại vì số C không nguyên
+ n=3 thì k=3 => 2 ancol cần chọn là [tex]C_3H_7OH[/tex] và [tex]C_3H_5OH[/tex]
cho e hỏi tại sao đk là k>=3 vs ạ
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho e hỏi tại sao đk là k>=3 vs ạ
thứ nhất, k không thể =1 được vì k=1 thì không có liên kết đôi
thứ 2, nếu k=2 thì CTCT có lẽ là:
CH2=CH-OH
tuy nhiên, gốc OH gắn với C mang liên kết đôi không bền và dễ phân hủy thành andehit
CH2=CH-OH ---> CH3-CH=O
vì vậy không tồn tại ancol C2H3OH , do đó k phải từ 3 trở lên
 

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
thứ nhất, k không thể =1 được vì k=1 thì không có liên kết đôi
thứ 2, nếu k=2 thì CTCT có lẽ là:
CH2=CH-OH
tuy nhiên, gốc OH gắn với C mang liên kết đôi không bền và dễ phân hủy thành andehit
CH2=CH-OH ---> CH3-CH=O
vì vậy không tồn tại ancol C2H3OH , do đó k phải từ 3 trở lên
Chị cho em hỏi cách xác định đk khi gọi CTTQ vs ạ
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Chị cho em hỏi cách xác định đk khi gọi CTTQ vs ạ
thứ nhất, mình là con trai nha
thứ 2, xác định điều kiện còn tùy thuộc vào loại chất nữa nên không có trường hợp tổng quát
mình nói sơ qua 1 vài dạng thông dụng thôi nha
Ankan: [tex]C_nH_{2n+2}(n\geq1)[/tex]
Anken: [tex]C_nH_{2n}(n\geq2)[/tex]
Xicloankan: [tex]C_nH_{2n}(n\geq3)[/tex]
Ankađien: [tex]C_nH_{2n-2}(n\geq3)[/tex]
Ankin: [tex]C_nH_{2n-2}(n\geq2)[/tex]
Aren: [tex]C_nH_{2n-6}(n\geq6)[/tex]
Ancol no, đơn, hở: [tex]C_nH_{2n+2}O(n\geq1)[/tex]
Ancol ko no, 1 nối đôi, đơn, hở: [tex]C_nH_{2n}O(n\geq3)[/tex]
Andehit no, đơn, hở: [tex]C_nH_{2n}O(n\geq2)[/tex]
Xeton no, đơn, hở: [tex]C_nH_{2n}O(n\geq3)[/tex]
Axit cacboxylic no, đơn, hở: [tex]C_nH_{2n}O_2(n\geq1)[/tex]
Este no, đơn, hở: [tex]C_nH_{2n}O_2(n\geq2)[/tex]
Amin no, đơn, hở: [tex]C_nH_{2n+3}N(n\geq1)[/tex]
Amino axit no, đơn, hở: [tex]C_nH_{2n+1}NO_2(n\geq2)[/tex]
...
 
Top Bottom