Hóa [Lớp 11] Bài tập về phản ứng cộng

thietcam

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2018
1
3
6
24
Nghệ An
thpt dl4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm C3H6, c4H10, C2H2 , H2 . nung bình kín chua m gam X xuc tac Ni đến phan ung hoan toan thu đuoc hon hop Y . dot chay hoan toan Y thu duoc V lit co2 đktc va 0,675 mol h2o . biet Y lam mat mau toi da 150 ml dung dich Br2 1 M . Cho 11,2 lit X đi qua binh dung dung dich Br2 du thi co 64 gam Br2 phan ung . tinh V
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hỗn hop X gồm c3h6, c4h10, c2h2 , h2 . nung bình kín chua m gam X xuc tac Ni đến phan ung hoan toan thu đuoc hon hop Y . dot chay hoan toan Y thu duoc V lit co2 đktc va 0,675 mol h2o . biet Y lam mat mau toi da 150 ml dung dich Br2 1 M . Cho 11,2 lit X đi qua binh dung dung dich Br2 du thi co 64 gam Br2 phan ung . tinh V

Với m gam X có a, b, c, d là mol C2H2, C3H6, C4H10 và H2
Phản ứng hoàn toàn mà Y làm mất màu dd Br2 => H2 hết và Y có hydrocarbon không no.
Vì mX = mY => Y cháy giống X cháy
Mol CO2 = 2a + 3b + 4c. (1)
Mol Br2 = 0,15
Bảo toàn mol liên kết pi : 2a + b = d + 0,15 (2)
Với 11,2 lít X có ka, kb, kc, kd là mol C2H2, C3H6, C4H10 và H2
Mol hh = k(a + b + c + d) = 0,5 (3)
Mol Br2 = k(2a + b) = 64/160 = 0,4 (4)
(3)/(4) => 4a + 4b + 4c + 4d = 10a + 5b
6a + b - 4c - 4d = 0 (5)
4*(2) - (5) => 2a + 3b + 4c = 0,6 => đây là phương trình (1) là mol CO2 => V = 22,4*0,6 = 13,44 lít

P/s: dư mol H2O
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Với m gam X có a, b, c, d là mol C2H2, C3H6, C4H10 và H2
Phản ứng hoàn toàn mà Y làm mất màu dd Br2 => H2 hết và Y có hydrocarbon không no.
Vì mX = mY => Y cháy giống X cháy
Mol CO2 = 2a + 3b + 4c. (1)
Mol Br2 = 0,15
Bảo toàn mol liên kết pi : 2a + b = d + 0,15 (2)
Với 11,2 lít X có ka, kb, kc, kd là mol C2H2, C3H6, C4H10 và H2
Mol hh = k(a + b + c + d) = 0,5 (3)
Mol Br2 = k(2a + b) = 64/160 = 0,4 (4)
(3)/(4) => 4a + 4b + 4c + 4d = 10a + 5b
6a + b - 4c - 4d = 0 (5)
4*(2) - (5) => 2a + 3b + 4c = 0,6 => đây là phương trình (1) là mol CO2 => V = 22,4*0,6 = 13,44 lít

P/s: dư mol H2O
ns cho e 1 chút về lk pi đc ko ak
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
chị có thể ỉa thích đc k
2a+b là n pi của C3H6 và C2H2 =d+0,15 cái d+0,15 là cái j
vs cả e tưởng p +với C4h10 nữa chứ nhỉ
e chả hiểu j cả

Ban đầu trong X có:
a mol C2H2 , mà C2H2 có 2 liên kết pi => mol liên kết pi của C2H2 = 2a
Tương tự, b mol C3H6 , mà C3H6 có 1 liên kết pi => mol liên kết pi của C3H6 = b
=> tổng mol liên kết pi của X = 2a + b

d mol H2 đã cộng vào liên kết pi của X để được hh Y
0,15 là mol Br2 phản ứng với liên kết pi của Y
Bảo toàn mol liên kết pi: 2a + b = d + 0,15


Còn C4H10 là ankan không có liên kết pi nên không cho phản ứng cộng
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom