[[lớp 11]] bài tập về pH

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho các dung dịch [TEX](NH_4)_2SO_4, CH_3COONa,KNO_3[/TEX] có pH như thế nào so với 7>vì sao?
2,
a, tính nồng độ mol của ion [TEX]H^+[/TEX] trong dung dịch HF 0,2M. biết HF có [TEX]K_a = 6,5.10^-4[/TEX]
b, tính nồng độ mol của ion [TEX]OH^-[/TEX] trong dung dịch[TEX]NH_3[/TEX] 0,4M biết NH3 có [TEX]K_b = 1,8.10^-5[/TEX]
3, cho 4 dung dịch,trong mỗi dung dịch chứa 1 cation sau: [TEX]Cu^2+,Fe^3+, Ag^+, Pb^2+[/TEX]. trong các kim loại Mg,Al,Fe,Cu,Ag, những kim loại nào phản ứng được với cả 4 dung dịch trên , vì sao?
mọi người làm hộ nha:D
 
T

thanhnga96

1.dd [TEX](NH_4)_2SO_4[/TEX] thuộc môi trường axit=>pH<7
dd[TEX]CH_3COONa[/TEX] thuộc mt bazơ=>pH>7
dd[TEX]KNO_3[/TEX] thuộc mt trung tính =>pH=7
2.a.HF----------->[TEX]H^+[/TEX]+[TEX]F^-[/TEX]
BD:0,2
PU:a..................a.................a
spu:a-0,2...........a...........a
Ka=a/0,2
thay số ta được a=3,25.10^-3
b.[TEX]NH_3[/TEX]+[TEX]H_2O[/TEX]--------->[TEX]NH_4^+[/TEX]+[TEX]OH^-[/TEX]
rồi làmtương tự bạn nhé.
3.kim loại Al phản ứng được với cả 4 dung dịch.vì chúng sẽ tạo ra kết tủa.
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

1,cho các dung dịch có pH như thế nào so với (NH4)2SO4,CH3COONa,KNO37(NH_4)_2SO_4 , CH_3COONa, KNO_3 7>vì sao?

(NH4)2SO4coˊpH<7(NH_4)_2SO_4 có pH <7 (tạo bới gốc axit mạnh và bazơ yếu)
CH3COONacoˊpH>7CH_3COONa có pH > 7 (tạo bởi gốc axit yếu và bazo mạnh )
KNO3=7KNO_3 = 7 (tạo bởi gốc axit mạnh và bazơ mạnh )

2,
a, tính nồng độ mol của ion trong dung dịch HF 0,2M. biết HF có
b, tính nồng độ mol của ion trong dung dịch 0,4M biết NH3 có

a) HF>H++FHF ----> H^+ + F^-
pH=logKa.C=1,94=>[H+]=0,288(M)pH = -log\sqrt{Ka.C} = 1,94 => [H^+] = 0,288 (M)
b) Pt: NH3+H2O>(NH4)++OHNH_3 + H_2O ----> (NH_4)^+ + OH^-
làm tương tự !

3, cho 4 dung dịch,trong mỗi dung dịch chứa 1 cation sau: . trong các kim loại Mg,Al,Fe,Cu,Ag, những kim loại nào phản ứng được với cả 4 dung dịch trên , vì sao?
mọi người làm hộ nha

=> Mg, Al, Fe vì các kim loại này nằm trước các ion trong dãy hoạt động hóa học
 
S

sky_net115

2,
a, tính nồng độ mol của ion
latex.php
trong dung dịch HF 0,2M. biết HF có
latex.php

b, tính nồng độ mol của ion
latex.php
trong dung dịch
latex.php
0,4M biết NH3 có
latex.php


vì Ka là rất nhỏ nên 1-a xấp xỉ 1.
k = Ca2/(1a)Ca^2/(1-a) => a= 0,057. => [H]= Ca = 0,2.0,057 = 0,0114 M.

ý b cũng tính tương tự
Kb là rất nhỏ nên 1-a xấp xỉ 1
k = Ca2/(1a)Ca^2/(1-a) => a= 6,708.10^-3 => [OH] = Ca = 2,68.10^-3
 
Top Bottom