Hóa [Lớp 11] Bài tập về hiđroxit lưỡng tính

Paulo Herrera

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
128
40
79
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi bài này:
Cho dung dịch NaOH 0,3M vào 200ml dung dịch Al2(SO4)3 0,2M thu được một kết tủa keo trắng. Nung kết tủa này đến khối lượng không đổi thì thu được 1,02g chất rắn. Thể tích dung dịch NaOH cần dùng là bao nhiêu?
(Giải chi tiết giùm mình với, đáp án là 0,2 lít và 1 lít)
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
gọi a là V dd NaOH cần dùng (lit)
=> nOH- = 0,3 a mol
nAl3+ = 0,08 mol
TH1: tủa đang hình thành
nAl2O3= 0,01 mol => nAl(OH)3= 0,02 mol
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
............0,06..........0,02
nOH- = 0,3a = 0,06 =>a = 0,2 lit
TH2: tủa đã tan 1 phần
áp dụng ct tính nhanh
nOH-= 4nAl3+ - nAl(OH)3= 0,32 - 0,02 = 0,3a =>a = 1 lit
 

Paulo Herrera

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
128
40
79
24
gọi a là V dd NaOH cần dùng (lit)
=> nOH- = 0,3 a mol
nAl3+ = 0,08 mol
TH1: tủa đang hình thành
nAl2O3= 0,01 mol => nAl(OH)3= 0,02 mol
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
............0,06..........0,02
nOH- = 0,3a = 0,06 =>a = 0,2 lit
TH2: tủa đã tan 1 phần
áp dụng ct tính nhanh
nOH-= 4nAl3+ - nAl(OH)3= 0,32 - 0,02 = 0,3a =>a = 1 lit
Bạn giải luôn hộ mình bài này
Cho 6,84 g muối Al2(SO4)3 tác dụng vừa đủ với 250ml dung dịch xút thu được 1,56g kết tủa. Tính CM của dung dịch xút ( đáp án là 0,24M và 0,56M)
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Cho 6,84 g muối Al2(SO4)3 tác dụng vừa đủ với 250ml dung dịch xút thu được 1,56g kết tủa. Tính CM của dung dịch xút ( đáp án là 0,24M và 0,56M)
thật ra thì khi học dạng Al3+ + OH- như thế này mk khuyên bạn nên tìm hiểu cách giải bài đồ thị cho nhanh nhé
nAl2(SO4)3= 0.02 mol
=> nAl3+ = 0.04 mol
nkt= 0.02 mol
TH1: tủa đang hình thành => nOH- = 3nkt = 0.06mol => V
TH2: tủa đã tan 1 phần : nOH- = 4nAl3+ - nkt= 0.16-0.02= 0.14 mol => V
 
  • Like
Reactions: Paulo Herrera

Paulo Herrera

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
128
40
79
24
Bạn có thể giải thích hộ mình tại sao lại có được những công thức tính nhanh như thế không?
 
Top Bottom