Toán [Lớp 11] Bài tập về góc trong không gian

Ribi Rany

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2017
26
7
21
23

superlight

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2013
186
84
36
Thái Nguyên
THPT Sông Công
Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a, biết tam giác SAB đều, tam giác SCD vuông tại S. Tính góc giữa hai mặt phẳng SAB và SCD. ( Mọi người giúp em với ạ )
Đề có thiếu gì ko bạn :rolleyes:

Qua S kẻ đường thẳng // AB => gọi đường thẳng này là d => d là giao tuyến của (SAB) và (SCD).
Kẻ SH vuông góc với AB => SH cũng vuông góc với d.
Kẻ SK vuông góc với CD => SK cũng vuông góc với d.
=> góc giữa (SAB) và (SCD) là góc KSH.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ribi Rany

Ribi Rany

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2017
26
7
21
23
Đề có thiếu gì ko bạn :rolleyes:

Qua S kẻ đường thẳng // AB => gọi đường thẳng này là d => d là giao tuyến của (SAB) và (SCD).
Kẻ SH vuông góc với AB => SH cũng vuông góc với d.
Kẻ SK vuông góc với CD => SK cũng vuông góc với d.
=> góc giữa (SAB) và (SCD) là góc KSH.
đề chuẩn 100% ạ
 

superlight

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2013
186
84
36
Thái Nguyên
THPT Sông Công
Mình update lời giải nhé.

Qua S kẻ đường thẳng // AB => gọi đường thẳng này là d => d là giao tuyến của (SAB) và (SCD).
Kẻ SH vuông góc với AB => SH cũng vuông góc với d.
Kẻ SK vuông góc với CD => SK cũng vuông góc với d.
=> góc giữa (SAB) và (SCD) là góc KSH.

CD vuông góc SK, CD vuông góc với SH(CD// đường thẳng d) => CD vuông góc (SHK) => CD vuông góc với HK. Mà H là trung điểm của AB (vì tam giác SAB đều nên SH vừa là đường cao vừa là trung tuyến) => K là trung điểm của CD.
Tam giác SCD vuông tại S, K là trung điểm của CD => SK=1/2.CD=a/2.
Tam giác SHK có SH=1/2.a.căn 3, SK=a/2, HK=a => Tam giác SHK vuông tại S => Góc KSH là 90 độ. => Góc giữa (SAB) và (SCD) là 90 độ.
 
  • Like
Reactions: Ribi Rany
Top Bottom