[lớp 11] bài tập về este

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp M gồm ancol no,đơn chức X và ax cacboxylic đơn chức Y,đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C,tổng số mol của 2 chất là 0,5 mol(số mol của Y> số mol của X). đốt cháy hoan toàn M thu đk 33,6l khí CO2(dktc) và 25,2g H2O. mặt khác nếu đun nóng M vs h2so4 đặc để thức hiện phản ứng este hóa(H=80% ) thì số gam este thu đk là?
m.n lm hộ e bài này vs ạ
 
N

ngocbangngoc

Do n CO2 =1,5> nH2O=1,4 nên axit không no
CTC của ancol : CnH2n+2O
axit:CnHxO2
số C là :1,5/0,5= 3
Trường hợp 1
ancol :C3H7OH a mol
axit: C2H3COOH b mol
ta có :
a+b =0,5
4a + 2b = 1,4=n H2O

[TEX]\Rightarrow[/TEX] a= 0,2 mol, b = 0.3 mol

C2H3COOH + C3H7OH -------> C2H3COOC3H7 + H2O
0,2_____________0,2____________0,2

m este=22,8 g nên m este thực tế = 18,,24 g

Trường hợp Acid $HCCCOOH$ loại vì có số mol nhỏ hơn ancol
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbangngoc

Do có cùng số nguyên tử cacbon với ancol mà. Đâu còn trường hợp nào nữa đâu???? :M09:
 
M

miumiu34

Do n CO2 =1,5> nH2O=1,4 nên axit không no
CTC của ancol : CnH2n+2O
axit:CnH2n-2O2
số C là :1,5/0,5= 3
ancol :C3H7OH a mol
axit: C2H3COOH b mol
ta có :
a+b =0,5
4a + 2b = 1,4=n H2O

[TEX]\Rightarrow[/TEX] a= 0,2 mol, b = 0.3 mol

C2H3COOH + C3H7OH -------> C2H3COOC3H7 + H2O
0,2_____________0,2____________0,2

m este=22,8 g

kết quả lại là 28,24 ạ
em lm như thế này ạ
số C tb=3, số H tb=5,6
ancol và ax cso 3 C,mà là ancol no,đơn chức nên ancol là C3H7OH. (b mol)
ct của axit: C3HnO2 (a mol)
dựa vào pt cháy: 3a+3b=nCO2=1,5
4a+[TEX]\frac{n}{b}[/TEX] =nH2O=1,4
đến dây e không biết tìm n kiểu gì ạ
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bạn quên dùng cái điều kiện $n_Y$ > $n_X$ nha nên loại được cái aicd HCCCOOH chỉ nhận được cái acid $CH_2-CH -COOH$

Lúc đó mình mới nghĩ ra nhưng phải đi học nên không trả lời được.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

kết quả lại là 28,24 ạ
em lm như thế này ạ
số C tb=3, số H tb=5,6
ancol và ax cso 3 C,mà là ancol no,đơn chức nên ancol là C3H7OH. (b mol)
ct của axit: C3HnO2 (a mol)
dựa vào pt cháy: 3a+3b=nCO2=1,5
4a+[TEX]\frac{n}{b}[/TEX] =nH2O=1,4
đến dây e không biết tìm n kiểu gì ạ

Nhưng còn thằng oxi nữa nha bạn.
Oxi nằm giữa 1 và 2 cần phải có khối lượng hỗn hợp thì mói làm như bạn được.
 
N

ngocbangngoc

n axit > n ancol mà .
mình làm ra cũng như thế mà : 0,3 > 0,2 đây này
mình quên chưa nhân với hiệu suất thôi nhưng đáp án phải là 18,24 g chứ nhỉ ????
cái axit bạn bảo loại, CTCT của nó thế nào í nhỉ? axit bạn bảo thoả mãn không phải là C2H3COOH à???


thế sao bạn bảo CT của mình kì.í bạn là mình thiếu cái trường hợp axit có nối 3 nhưng mà loại ấy à ???mình làm thấy thoả mãn nên loại luôn. xin lỗi vì không hiểu í của bạn nha!!!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Cái mà mình giải ra không thoả mãn là HCCCOOH còn cái thoả mãn là $C_2H_3COOH$
 
Top Bottom