[lớp 11] bài tập về ancol

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho 11g hỗn hợp 2 ancol vào bình đựng Na thấy thoát ra 3,36l H2(dktc). hãy cho biết nếu cho hỗn hợp đó vào dung dịch H2SO4d ở 140 độ thu được bao nhiêu gam ete. biết hiệu suát phản ứng tạo ete đạt 80%

2,hỗn hợp X gồm 2 rượu no đơn chức A,B có tỷ lệ số mol tương ứng là 1:4. cho 9,4g hỗn hợp X và bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng thêm 9,15g. xác định CTCT và gọi tên A,B biết chúng cùng bậc

3,đốt cháy 1,38g rượu X, sản phẩm là CO2,H2O dẫn qua bình đựng H2SO4 rồi qua bình 2 đựng dung dịch NaOH dư khối lượng bình tăng 1,62g, khối lượng bình 2 tăng 2,64g.xác định CTCT đúng của X

4, 1, cho 9,2g X tác dụng với Na dư thu được 3,36l H2(dktc).hãy chọn ct đúng của X
A:CH3OH
B:HO-CH2-CH2-OH
C:HO-CH2-CH(OH)-CH3
D:HO-CH2-CH(OH)-CH2-OH
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

1,cho 11g hỗn hợp 2 ancol vào bình đựng Na thấy thoát ra 3,36l H2(dktc). hãy cho biết nếu cho hỗn hợp đó vào dung dịch H2SO4d ở 140 độ thu được bao nhiêu gam ete. biết hiệu suát phản ứng tạo ete đạt 80%
P/s: Bài này ko cho ancol là đơn chức à??


2,hỗn hợp X gồm 2 rượu no đơn chức A,B có tỷ lệ số mol tương ứng là 1:4. cho 9,4g hỗn hợp X và bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng thêm 9,15g. xác định CTCT và gọi tên A,B biết chúng cùng bậc

mol rượu = 9,15/22 = 0.416 mol . Có M rượu = 9,4/0,416 = 22.6???
Bạn xem lại đề có đúng ko?



3,đốt cháy 1,38g rượu X, sản phẩm là CO2,H2O dẫn qua bình đựng H2SO4 rồi qua bình 2 đựng dung dịch NaOH dư khối lượng bình tăng 1,62g, khối lượng bình 2 tăng 2,64g.xác định CTCT đúng của X

nH2O = 0,09 , nCO2 = 0,06 . nO2 = (1,38 - 0,09.2 - 0,06.12)/16 =0,03
=> CTTQ : (C2H6O)n . Un = 2-2n

với n= 0,2,3,.... không thoả mãn dữ kiện
Với n= 1, u=0 : rượu no đơn chức : C2H6O : CH3-CH2-OH


4, 1, cho 9,2g X tác dụng với Na dư thu được 3,36l H2(dktc).hãy chọn ct đúng của X
A:CH3OH
B:HO-CH2-CH2-OH
C:HO-CH2-CH(OH)-CH3
D:HO-CH2-CH(OH)-CH2-OH
Gọi n là số chức: n=1 => M = 30,67 Loại
n =2 => M = 61,333 Loại
n=3 => M = 92 Thoả mãn
 
Top Bottom