[[lớp 11]] bài tập tính pH

M

miumiu34

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,tính đội điện li của [TEX]CH_3COOH[/TEX] trong dd 0,01M biết trong 500ml dd có 3,13.[TEX]10^{21}[/TEX] phân tử
2, cần phải lấy bao nhiêu gam H2SO4 vào 2l dung dịch, dd axit mạnh co pH=2 để thu được dd có pH=1 biết thể tích dd=2
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

1,tính đội điện li của CH3COOH trong dd 0,01M biết trong 500ml dd có 3,13. phân tử
2, cần phải lấy bao nhiêu gam H2SO4 vào 2l dung dịch, dd axit mạnh co pH=2 để thu được dd có pH=1 biết thể tích dd=2


1 : nCh3COOH = 0,005 mol, gọi a là độ điện li

CH3COOH <=> CH3COO- + H+
--0,005------------0--------------0
0,005-0,005a-----0,005a------0,005a
0,005(1-a)----------0,005a------0,005a

Tổng số mol = 0,005 (1+a) = 3,13.10^21 / 6,02.10^23
=> a =?

2.
pH = 2 => pH=1 tức [H] tăng 10 lần
mà [H] = n/V ,
TRong đó V= const, 1 phần là của [H] ban đầu, => 9 phần còn lại là của [H] khi thêm
Từ đó suy ra số mol H2SO4 cần => mH2SO4

Cách 2:
có pH = 2 => [H] = 0,01
pH = 1 => [H] =0,1
Mà V = const => [H](tăng lên) = 0,1- 0,01 =0,9
=> nH(thêm vào) = 0,9.2 = 1,8mol
=> nH2SO4 = 0,9 mol
=> mH2SO4 = ?
 
Top Bottom