Toán [Lớp 11] Bài tập phương trình lượng giác

nguyengiathinhhtk@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
209
138
51
22
Quảng Nam
1. sin(2x+1)/cos(2x+1) .sin(3x-1)/cos(3x-1) =0
<=> sin(2x+1).sin(3x-1) =cos(2x+1).cos(2x-1)
<=> 1/2 ( cos(x-2) -cos5x ) =1/2 (cos (x-2)-cos5x)
<=> -2cos5x=0 <=> cos5x=0 <=> 5x= pi/2 +kpi <=> x= pi/10 +kpi/5
2. đk sinx khác 0 cos x khác 0 => txd d=r\ { kpi/2 }
(sin^2-cos^2x)/ sinxcosx = 4sin2x-2/sin2x
<=> 2(sin^2(x)-cos^2(x) )/ sin2x = 4sin2x-2/sin2x => 2(sin^2(x)-cos^2(x))=4sin2x-2
<=> -2cos2x =4sin2x-2 <=> -cos2x-2sin2x=-1 <=> cos2x+2sin2x=1
<=>1/ căn 5 .cos2x + 2/ căn 5 sin2x =1/ căn 5
Đặt sin a= 1/ căn 5 ; cosa= 2/ căn 5 => sin(2x+a)=1/căn 5 dùng arc để triển tiếp nha
3. 4sinxsin2x+2sinx-2sin2x-1-3+4cos^2(x) =0
<=> 4sinx sin2x + 2sinx-4sinxcosx -4 +4 -4sin^2x =0
<=> 4sinxsin2x+2sinx-4sinxcosx -4sin^2x =0
<=> 2sinx (2sin2x+1-2cosx -2 sinx)=0 ( vê phần 2sin2x+1-2sinx-2cosx đặt t= sin+cosx để làm
Xem thử có sai sót không nha
 
  • Like
Reactions: Dun-Gtj

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Giúp mk mấy câu này với
Tan(2x+1)tan(3x-1)=1
Tanx-cotx=4sin2x-2/sin2x
(2sinx-1)(2sin2x+1)=3-4cos^2x
Câu 1
tan(2x + 1) = 1/tan(3x - 1)
tan(2x + 1) = cot(3x - 1)
tan(2x + 1) = tan(π/2 - 3x + 1)
→2x + 1 = π/2 - 3x + 1 + kπ
→5x = π/2 + kπ
Vậy x = π/10 + k 2π/10
 
Top Bottom