Hóa [Lớp 11] Bài tập nung muối

thanhk51245@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
12
7
21
23
Nghệ An
THPT Nam Đàn 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng hh X chứa 15.8g KMnO4 và 24.5 g KClO3 một thời gian thu được 36.3g hh Y gồm 6 chất. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl đặc dư đun nóng, lượng khí Clo thoát ra hấp thụ hoàn toàn vào 300ml dung dịch NaOH 5M đun nóng thu được dung dịch Z. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính khối lượng các chất rắn khan thu được khi cô cạn Z.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nung nóng hh X chứa 15.8g KMnO4 và 24.5 g KClO3 một thời gian thu được 36.3g hh Y gồm 6 chất. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl đặc dư đun nóng, lượng khí Clo thoát ra hấp thụ hoàn toàn vào 300ml dung dịch NaOH 5M đun nóng thu được dung dịch Z. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Tính khối lượng các chất rắn khan thu được khi cô cạn Z.

Mol KMnO4 0,1, mol KClO3 0,2
mO sinh ra = 15,8 + 24,5 - 36,3 = 4 => mol O = 0,25
Mol O còn trong Y = 4*0,1 + 3*0,2 - 0,25 = 0,75
Y + HCl tương đương X + HCl:
KMnO4+KClO3+HCl ->KCl+Cl2+MnCl2+ H2O
-----0,1-------0,2-----1,5----0,3-----x--------0,1-----0,75
Mol H2O = mol O trong Y = 0,75
Mol HCl = 2mol H2O = 1,5
Mol KCl = mol K trong Y = 0,3
Mol MnCl2 = mol Mn trong Y = 0,1
Bảo toàn mol Cl : 0,2 + 1,5 = 0,3 + 2x + 2*0,1 => x = 0,6
Cl2 + 2 NaOH --> NaClO + NaCl + H2O
0,6--------1,2---------------0,6---------0,6
Z gồm: NaClO 0,6 mol, NaCl 0,6 mol và NaOH dư 0,3 mol
m = 74,5*0,6 + 58,5*0,6 + 40*0,3 = 91,8
 
Top Bottom